Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tất cả các nước EU sát biên giới đều cấm phương tiện Nga qua lại

Ảnh minh họa: Trần Chất

Ba Lan là quốc gia gần đây nhất ban hành lệnh cấm các phương tiện đăng ký ở Nga đi vào biên giới từ ngày 17/9. 

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các quốc gia thành viên cấm nhập cảnh đối với các phương tiện giao thông đường bộ mang biển số Nga. Do đó, cả 5 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) giáp biên giới với Nga đều cấm xe ô tô của công dân Nga nhập cảnh, trừ khi quá cảnh đến Vùng Kaliningrad. Các ồ đạc cá nhân của công dân Nga, từ điện thoại thông minh cho đến quần áo và giấy vệ sinh, cũng có thể bị tịch thu nếu như cố ý lách luật. 

Trước đó, ngày 12/9, Latvia và Litva đã ban hành lệnh cấm theo đề xuất của EC. Một ngày sau, Estonia đưa ra động thái tương tự, ngoại trừ xe buýt, xe máy và xe ngoại giao. Phần Lan cũng áp đặt lệnh cấm từ ngày 15/9.

Các nước EU ở Nam Âu vẫn chưa có động thái liên quan. Trong khi đó, nhà nghiên cứu cấp cao Nikita Gusev tại Viện Nghiên cứu Slav lưu ý rằng công dân Nga có thể đi qua Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ đến Bulgaria và Hy Lạp mà không sợ tịch thu xe hoặc đồ đạc. 

Ngoài hai quốc gia này, Na Uy cũng chưa lên tiếng về khả năng thu giữ phương tiện cá nhân hoặc đồ đạc của công dân Nga khi nhập cảnh. 

Theo nhà nghiên cứu Nikita Belukhin tại Viện Kinh tế Thế giới thuộc Viện Khoa học Nga, trong trường hợp của Na Uy, thực tế rằng nước này không phải là một phần của EU. Do đó, Na Uy thường điều chỉnh các biện pháp trừng phạt của EU tùy theo hoàn cảnh riêng và nước này không cần phải trực tiếp tuân theo hướng dẫn của EC. 

Ông Ivan Timofeyev, Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, tin rằng hệ thống pháp luật của nước thành viên EU nơi phương tiện bị tịch thu có thể là một giải pháp. Chuyên gia trên lưu ý nếu đưa những vụ việc pháp lý như vậy ra tòa, chủ xe có thể giành phần thắng. Bởi nguyên đơn có thể lập luận rằng hành động của cơ quan hải quan nước sở tại là bất hợp pháp do không phù hợp với mục tiêu chính thức của các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, ông Timofeyev cảnh báo rằng những quá trình như vậy tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Theo phía Nga, biện pháp mới nhất của EC thực chất nhằm mục đích ngăn chặn người Nga vào EU. Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/9 đã chỉ trích động thái cấm công dân Nga mang phương tiện cá nhân và các đồ đạc khác qua biên giới EU là một động thái phân biệt chủng tộc.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Nga nên tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với EU. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nguồn: baotintuc.vn