Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tesla lên kế hoạch xây dựng “siêu nhà máy” tại Đức

Mới đây, trong một sự kiện tại Đức, Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla cho biết kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần Berlin, Đức.

“Tất cả mọi người đều biết về trình độ kỹ thuật xuất sắc của nước Đức. Đó là một phần lý do vì sao chúng tôi sẽ đặt siêu nhà máy châu Âu của mình tại Đức. Chúng tôi cũng sẽ mở một trung tâm kỹ thuật và thiết kế ở Berlin, vì Berlin là một trong những cái nôi kỹ thuật của thế giới”.- Elon Musk chia sẻ trong sự kiện. Vị tỉ phú này cho biết thêm siêu nhà máy sẽ nằm gần sân bay mới ở khu vực Berlin.

Đây sẽ là nhà máy thứ 4 của Tesla, sau 2 nhà máy ở Mỹ và một nhà máy sắp hoàn thành ở Thượng Hải, Trung Quốc. Elon Musk từng nói về mục tiêu xây dựng nhà máy tại châu Âu trong nhiều năm qua. Năm 2016, sau khi Tesla mua lại một công ty sản xuất và thiết kế tự động của Đức là Grohmann Engineering, ông đã đề xuất rằng siêu nhà máy châu Âu của Tesla nên được đặt ở Đức.

Gene Munster, một giám đốc cấp cao tại công ty đầu tư mạo hiểm Louve Ventures chia sẻ nhận định với Bloomberg: “Xây nhà máy tại Berlin có thể phục vụ hai mục đích đặc biệt. Đây là chiến lược để thu hút các nhân tài trong ngành xe hơi Đức đến với Tesla, nó cũng là thông điệp táo bạo mà Elon Musk muốn gửi đi: Tesla sẽ đánh bại các công ty xe hơi trong khu vực”.

Động thái này giúp Tesla tránh được các thủ tục phức tạp khi đưa xe nhập khẩu vào châu Âu, cũng như sự không chắc chắn về thương mại và thuế quan. Dù doanh thu tại Mỹ của Tesla giảm trong quý III, doanh thu tại châu Âu vẫn tăng từ đầu năm.

Financial Times dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Tesla dự tính sản xuất các dòng xe Model 3 và Model Y tại nhà máy mới ở Đức từ năm 2021.

Theo Quang Anh / congluan.vn