Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thế hệ Z ‘chụp ảnh nhiều nhất trong lịch sử thế giới’

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Thế hệ Z lớn lên cùng mạng xã hội, và chính sự xuất hiện liên tục của họ ống kính máy ảnh làm thay đổi thói quen mua sắm, thậm chí tạo ra xu hướng cho thuê quần áo.

Thế hệ Z (Gen Z) được định nghĩa là những người sinh ra từ năm 1996 trở đi.

“Họ chính là thế hệ bị chụp ảnh nhiều nhất trong lịch sử thế giới” – chuyên gia nghiên cứu thế hệ Z Jason Dorsey trao đổi với Business Insider.

Chính vì vậy mà thế hệ Z luôn có nhu cầu mặc quần áo mới.

Đối với những thế hệ trước, thói quen mua sắm và khát khao có được những bộ quần áo mới thường xuất phát với những xu hướng thời trang mới mẻ được các hãng thời trang “mì ăn liền” (fast-fashion) như H&M và Forever21 đưa ra.

Tuy nhiên, thế hệ Z có xu hướng tránh xa các hãng thời trang đại trà vì họ có nhận thức cao hơn về các vấn đề môi trường so với các thế hệ trước.

Chính vì vậy mà các hình thức mua sắm khác như mua – bán đồ cũ và thuê mướn đang dần trở nên phổ biến đối với giới trẻ.

“Thế hệ Z mua sắm nhiều quần áo cũ hơn những thế hệ trước. Ác cảm dành cho cách thức mua sắm này trong quá khứ ngày càng ít hơn” – Jessica Pruitt, phó giám đốc marketing của Buffalo Exchange – một cửa hàng chuyên bán quần áo cũ của Mỹ – cho biết.

Trang chuyên bán quần áo cũ ThredUp dự tính, khoảng 1/3 số khách hàng thuộc thế hệ Z sẽ mua quần áo cũ vào năm 2019.

Karen Clark, phó giám đốc marketing và truyền thông của trang ThredUp, khẳng định giới trẻ hiện nay bị “cuồng cái mới lạ”. Chính vì vậy, ThredUp đăng tải đến 1.000 mặt hàng mới hàng giờ.

Việc mua sắm quần áo cũ cũng cho phép thế hệ Z cơ hội mặc những bộ quần áo lạ và độc đáo, qua đó xây dựng tính cách và câu chuyện của riêng. Đó là phân tích của Lennox Thomas – phó chủ tịch điều hành hoạt động bán lẻ của chuỗi cửa hàng đồ cũ Goodwill NYNJ.

Cũng chính vì những lý do này, việc thuê mướn quần áo trở nên ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang.

“Ngày càng có nhiều mặt hàng mà khách hàng chọn thuê mướn thay vì mua đứt” – một nhóm tác giả đã viết trong báo cáo The State of Fashion 2019 của Công ty tư vấn McKinsey & Company.

Ví dụ điển hình của việc này là Netflix (ứng dụng xem phim) và Spotify (ứng dụng nghe nhạc). Nếu giới trẻ hiện nay không chịu mua nhà, xe, hay băng đĩa để xem phim thì cớ gì họ tiếp tục mua quần áo?

“Đây là sự phát triển thiết yếu trong thói quen tiêu dùng, và chúng tôi dự kiến sẽ ảnh hưởng đến ngành kinh doanh thời trang những năm tới” – báo cáo khẳng định.

Hiện nay tại Mỹ có rất nhiều dịch vụ cho thuê các món đồ thời trang và quần áo, như Rent the Runway, American Eagle, và Urban Outfitters…

“Xu hướng quần áo có ‘mạng sống thứ hai’ hoặc được sử dụng lại đang trở nên phổ biến. Đây là cách mà họ chú trọng vào chất lượng, giá trị, và tiêu dùng thông minh” – chủ tịch thương hiệu toàn cầu của American Eagle ông Chad Kessler nói.

Theo Hà My / tuoitre.vn