Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thuế đất Grundsteuer là gì?

Ảnh minh họa: T.Chất

TBVĐ- Năm ngoái, Tòa án Hiến pháp của Đức ban hành phán quyết rằng Grundsteuer (thuế tài sản/ đất đai) đã lỗi thời và trao cho chính phủ thời gian đến cuối năm 2019 để đưa ra cách tính thuế mới cho 35 triệu tài sản của Đức.

Đó là thuế đánh vào quyền sở hữu đất đai và các tòa nhà. Và hầu như tất cả người sống ở Đức đều trả nó, trực tiếp hoặc gián tiếp. Thuế được đánh vào tất cả những người sở hữu một tài sản. Nhưng ngay cả khi bạn là người thuê nhà, bạn vẫn có thể trả tiền, vì chủ nhà hầu như luôn chuyển chi phí cho người thuê dưới dạng Nebenkosten (chi phí bổ sung) trong hợp đồng của họ.

Một chuyên gia thuế nói với các chuyên gia thế chấp Hypofriend rằng thuế tài sản cho một căn hộ 80 mét vuông ở Berlin (Altbau, nằm trong một khu đất rộng 1.500 mét vuông và trong tình trạng tốt) lên tới 260 euro mỗi năm.

Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức cho thấy Grundsteuer cho một căn hộ điển hình là khoảng 299 euro mỗi năm.

Chủ sở hữu của toàn bộ tòa nhà chung cư thường phải trả số tiền lên đến bốn chữ số.

Đối với chính quyền địa phương, thuế tài sản là một trong những nguồn thu nhập lớn nhất. Nó chiếm 15% nguồn thu thuế của họ, góp phần xây dựng các công trình công cộng như đường xá và bể bơi. Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, doanh thu từ thuế bất động sản năm ngoái đạt tổng cộng 14,2 tỷ euro, tất cả số tiền ấy sẽ thuộc về chính quyền địa phương.

Hoàng Phú