Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tìm hiểu nghề công chứng viên tại Đức

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Trong năm 2018, tại Đức có 7.179 người hành nghề công chứng viên. Phụ thuộc vào từng khu vực tòa án, công việc chính của những người này là công chứng viên hoặc làm luật sư công chứng.

Đây là những luật sư có trình độ đặc biệt, luôn là người đại diện một tổ chức công cộng trung lập. Trong cuộc sống đời thường, đôi khi chúng ta sẽ phải tìm đến công chứng viên, ví dụ như khi lập bản di chúc, khi thỏa thuận hợp đồng hôn nhân hay một hợp đồng thương mại v.v… Thiếu con dấu công chứng, những văn kiện này hoàn toàn không có giá trị.

Theo đó có thể thấy, nghề công chứng viên là một nghề cần thiết nhưng cũng khá “khó nhằn”. Tại các tiểu bang Hamburg, Mecklenburg- Vorpommern, Brandenburg, Sachsen, Sachsen-Anhalt, Thüringen, Rheinland-Pfalz, Saarland, Bayern và một vài khu vực thuộc bang Nordrhein-Westfalen cũng như Baden-Württemberg, nếu muốn hành nghề công chứng viên, người xin việc cần có tối thiểu là giấy chứng nhận đã vượt qua kỳ kiểm tra của Bộ Tư Pháp. Tại Đức, kỳ kiểm tra này còn gọi là kỳ thẩm tra thứ hai (2.Staatsexamen). Kỳ kiểm tra thứ nhất (1.Staatsexamen) là kỳ thi tốt nghiệp đại học ngành Luật, là bài kiểm tra phối hợp giữa Bộ Tư Pháp (70%) và trường Đại Học (30%).

Tiếp theo đó, nếu được nhận vào học nghề công chứng, người học viên sẽ tham gia một khóa đào tạo kéo dài 3 năm trong một văn phòng công chứng để trực tiếp vừa học vừa tập sự hành nghề, bồi dưỡng kỹ năng và kinh nghiệm. Trong thời gian này, học viên được phép thay mặt công chứng viên khi nghỉ phép, đồng thời tham gia nhiều khóa đào tạo nâng cao khác.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ không nghiễm nhiên trở thành công chứng viên, mà còn phải viết giấy xin nhận việc tùy theo những vị trí còn trống. Chỉ khi được nhận vào làm, có giấy chứng nhận và thực hiện xong lời tuyên thệ, học viên mới chính thức trở thành công chứng viên. Giấy chứng nhận công chứng viên có giá trị cả đời, nhưng khi tháng sinh nhật lần thứ 70 trôi qua, người công chứng viên này sẽ được coi là đến tuổi về hưu.

Thị trường việc làm của nghề công chứng tại Đức rất thu hẹp, bởi Bộ và Sở Tư Pháp tại các tiểu bang chỉ nhận học viên theo nhu cầu. Cũng chính vì thế mà số lượng công chứng viên tại Đức hàng năm đều cố định, con số chênh lệch không hề cao.

Tại các vùng Berlin, Bremen, Hessen, Niedersachen, một số khu vực thuộc Nordrhein-Westfalen và Schleswig- Holstein, học viên không được chỉ hành nghề công chứng, mà phải là luật sư công chứng. Theo điều 6 trong Qui định trở thành công chứng viên liên bang, bên cạnh bằng đại học Luật, học viên luật sư công chứng còn phải đạt những điều kiện sau: từng hành nghề luật sư tối thiểu 5 năm, trong đó ít nhất phải có 3 năm liên tục hành nghề luật sư là nghề chính, đã vượt qua kỳ kiểm tra kỹ năng công chứng và đạt được thời gian thực tập từ 160 giờ trở lên.

Sau đó, để chứng minh kiến thức chuyên môn, người công chứng viên phải tiếp tục vượt qua kỳ kiểm tra kiến thức và kỹ năng công chứng do Phòng thẩm tra của Cơ quan Công chứng viên liên bang thực hiện, bao gồm bốn bài kiểm tra viết và một bài kiểm tra miệng. Nếu chẳng may không thi đỗ, học viên được phép lại tham gia các khóa học, mỗi khóa 15 giờ. Nếu không đăng ký tham gia ngay trong năm đó, bài kiểm tra công chứng sẽ không còn giá trị và học viên sẽ không thể trở thành công chứng viên nữa.

Cần lưu ý là: Chính bởi vì tính chất trung lập của nghề công chứng viên, nên người hành nghề luật sư công chứng không được cùng lúc vừa làm luật sư, vừa làm công chứng trong một vụ việc.

Mua bất động sản ở Đức bắt buộc phải thông qua công chứng viên

Công chứng viên (Notar) sẽ giúp cho giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng và an toàn. Nhiệm vụ chính của công chứng viên khi mua bất động sản ở Đức: Chứng nhận hợp đồng mua bán; Giải đáp những thắc mắc luật pháp liên quan đến việc mua nhà; Đăng kí ghi nợ Grundschuld trong sổ địa chính; Đăng kí nợ Grundschuld cho ngân hàng; Đệ đơn thay đổi chủ sở hữu trong sổ địa chính (Auflassungsvormerkung); Gửi cho thành phố, các bên liên quan cam kết từ bỏ quyền ưu tiên mua trước.

Cẩm Chi