Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trung Quốc dọa trả đũa vào xe hơi Đức nếu Huawei bị Berlin cấm cửa

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đại sứ Trung Quốc tại Đức đe dọa Bắc Kinh sẽ trả đũa Đức, nếu nước này loại tập đoàn viễn thông Huawei ra khỏi danh sách nhà cung cấp cho hệ thống mạng 5G.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 15-12, Bắc Kinh có thể nhắm đến hàng triệu sản phẩm xe hơi Đức đang được bán tại thị trường Trung Quốc.

Phong trào tẩy chay Huawei đang lan rộng trong các nhà làm luật thuộc liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel đang đối mặt với thách thức trong chính sách ngoại giao cùng Trung Quốc vì một dự luật áp đặt lệnh cấm đối với các nhà cung cấp 5G “không đáng tin cậy”.

“Sẽ có hậu quả nếu Đức đưa ra quyết định dẫn tới việc loại Huawei ra khỏi thị trường Đức. Chính phủ Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn”, Đại sứ Trung Quốc tại Đức, Wu Ken, tuyên bố ngày 14-12.

Ngoài ra, đại sứ này cũng khẳng định Huawei không có trách nhiệm pháp lý ràng buộc phải cung cấp dữ liệu cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Wu cũng nhắc đến các nhà sản xuất của Đức đã bán ra 28 triệu xe tại Trung Quốc vào năm ngoái.

“Liệu chúng tôi có thể nói rằng đến một ngày những chiếc xe Đức sẽ không còn an toàn vì chúng tôi phải tự chế tạo xe không? Không. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ”, ông phát biểu.

Từ lâu, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng thuyết phục đồng minh loại Huawei ra khỏi danh sách những nhà cung cấp thiết bị cho hệ thống mạng 5G. Nỗ lực gần đây nhất của Huawei nhằm chống lại Mỹ là một vụ kiện đối với Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC).

Dù không trực tiếp nhắc đến Huawei, dự luật mới được cho là ra đời vì chính công ty này, sau nhiều tháng Berlin tranh cãi về an ninh trong mạng lưới 5G.

Theo Nguyên Hạnh / tuoitre.vn