Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tự làm mọi việc nhà để tiết kiệm tiền – sai lầm khiến bạn không hạnh phúc

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố, chi tiền để thuê người giúp việc, hoặc mua máy móc giải phóng việc nhà sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Trong thế giới hiện đại, cảm giác không bao giờ có đủ thời gian là vấn đề với rất nhiều người. Sống dưới áp lực của thời gian làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, đồng thời gia tăng sự lo lắng, những thói quen không lành mạnh, mất ngủ.

Theo một nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, chi tiền cho những thứ có thể cho bạn thêm thời gian, cụ thể là dùng tiền để đỡ việc nhà, giúp cải thiện sự hài lòng và hạnh phúc tổng thể của bạn. Nếu bạn vẫn không biết lựa chọn nào tốt hơn – dành thời gian để tiết kiệm tiền hay dành tiền để tiết kiệm thời gian, nghiên cứu này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và mở ví vì hạnh phúc. 

Nói “tiền không thể mua được hạnh phúc” là không hoàn toàn đúng.

Để bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã hỏi những người tham gia xem họ có thường xuyên trả tiền cho các công việc nhà, ví dụ nấu ăn, dọn dẹp… không? Sau đó, những câu trả lời này được so sánh với mức độ hạnh phúc và cảm giác căng thẳng chung của họ. Trong tất cả các cuộc khảo sát, mọi người thấy hài lòng hơn với cuộc sống khi họ thường xuyên chi tiền để tránh các việc nhà hàng ngày khó chịu và dành thời gian rảnh cho các hoạt động khác. Kết quả này không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng con, thu nhập…

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm thực địa để xác nhận kết quả. Họ chọn ngẫu nhiên 60 người lớn và cho mỗi người 40 đôla để chi tiêu cho những dịch vụ nhằm tiết kiệm thời gian vào một ngày cuối tuần và thêm 40 đôla để mua sắm hàng hóa vào một ngày cuối tuần khác. Kết quả, mọi người đều cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ dùng số tiền này để thuê người làm các việc mà họ không muốn làm. 

Nhưng thực tế, nhiều người lại chọn sai giải pháp này ngoài đời thực. Một cuộc khảo sát với 98 người trưởng thành cho thấy chỉ có 2 người dùng tiền để tiết kiệm thời gian. Lý do vì mọi người tin rằng họ không giàu để chi tiêu theo cách phù phiếm như vậy. Thực tế, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền, sử dụng tiền để thoát khỏi một nhiệm vụ khó chịu là một lựa chọn khá thông minh.

Một số người lại cảm thấy tội lỗi nếu thuê các dịch vụ làm việc nhà hoặc họ không muốn bị xem như không thể giữ gìn nhà cửa của mình. Đôi khi, họ chỉ không hiểu những gì họ đang mất. Sẽ dễ dàng để biết bạn phải chi bao nhiêu tiền cho một sản phẩm cụ thể, nhưng không có cách nào để ước tính hạnh phúc bạn có thể đạt được nếu bạn thay đổi điều gì đó.

Hãy nghĩ về niềm vui và thời gian chất lượng mà việc thuê người khác làm (hoặc mua các thiết bị gia dụng hỗ trợ như robot hút bụi, máy rửa bát, máy giặt sấy…) có thể mang lại cho bạn. Tất nhiên, đôi khi chúng ta không thể rút ngắn thời gian làm việc, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn sự lãng phí thời gian làm những việc không mong muốn.

Hoàng Anh (Theo Bright Side)

Nguồn: vnexpress.net