Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Viết bài xúc phạm nhà vua trên Facebook, lãnh án 3 năm tù

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Hình minh họa: https://pixabay.com

Tòa án thành phố Phnom Penh đã tuyên án 3 năm tù cho một người đàn ông vì đã xúc phạm nhà vua Campuchia trong các bài đăng trên Facebook.

Hãng tin Reuters cho biết đây là vụ bắt giữ thứ hai sau khi chính phủ Campuchia ban hành luật về tội khi quân vào năm ngoái để ngăn chặn các nhóm nhân quyền thể hiện những bất đồng quan điểm với chính quyền và nhà vua.

“Tòa án tuyên ông Ieng Cholsa 3 năm tù và 5 triệu riel (1.250 USD) tiền phạt” – phát ngôn viên Tòa án Thành phố Phnom Penh Y Rin cho biết trong ngày 9-1.

Phát ngôn viên Y Rin thông tin thêm là tòa án nhận định rằng các bài viết đăng hồi tháng 6-2018 trên trang mạng xã hội Facebook của ông Cholsa đã xúc phạm vua Norodom Sihamoni.

Facebook hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên trong khi Reuters không thể tiếp cận để phỏng vấn bị cáo và tòa án Phnom Penh không cho biết bị cáo có luật sư hay không.

Quốc hội Campuchia đã nhất trí thông qua luật về tội khi quân vào tháng 2-2018. Vào thời điểm đó, các nhóm nhân quyền ở Campuchia từng bày tỏ lo ngại là luật này, tương tự với luật của nước láng giềng Thái Lan, có thể được sử dụng để bịt miệng các nhà phê bình chính phủ.

Tháng 10-2018, một tòa án ở tỉnh Siem Reap đã dựa vào luật mới này để bỏ tù một thành viên của đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) – đảng đối lập đã bị giải tán.

Tòa án Tối cao Campuchia đã giải tán đảng CNRP hồi năm 2017 theo yêu cầu của chính phủ, sau khi phát hiện đảng này âm mưu tiếm quyền với sự giúp sức của Mỹ.

Chính quyền Washington đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn