Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ủy ban khẩn cấp của WHO sẽ họp kín để quyết định xem dịch bệnh virus corona giờ đây có được coi là tình trạng khẩn cấp quốc tế hay không.

Tính đến tối 29/1, 170 người đã tử vong vì đã virus corona gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc. Ngoài ra, theo thống kê có hơn 7.000 ca nhiễm tại 31 khu vực tỉnh thành tại Trung Quốc cùng nhiều ca nhiễm mới tại nước ngoài. Trước tình hình này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói Ủy ban khẩn cấp của tổ chức này sẽ họp kín để quyết định xem dịch bệnh virus corona giờ đây có được coi là tình trạng khẩn cấp quốc tế hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneve, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong vài ngày qua, việc chủng virus corona mới khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) lây truyền giữa người với người ở 3 nước Đức, Việt Nam, Nhật Bản là đáng lo ngại và việc này sẽ được các chuyên gia của tổ chức này đánh giá khi nhóm họp lần nữa để xem xét liệu có tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

“Sự gia tăng liên tục trong các trường hợp nhiễm virus corona và có những bằng chứng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc khiến chung tôi lo ngại. Mặc dù con số bên ngoài Trung Quốc khá nhỏ, tiềm tàng khả năng bùng phát lớn hơn nhiều. Vì vậy, tôi quyết định sẽ xem xét nhóm họp Uỷ ban khẩn cấp để xem đây có phải là trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu hay không và tham vấn ý kiến của chuyên gia để có  các biện pháp để bảo vệ người dân trên toàn thế giới”, ông Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong bối cảnh có thêm nhiều ca nhiễm virus corona mới tại các nước ngoài Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato, trong chuyến bay chở công dân Nhật Bản từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc  đã có 3 người bị nhiễm virus. Như vậy, tổng số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản đã tăng lên 11 người, trong đó có 2 người bị nhiễm virus dù không hề đến Trung Quốc.

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan đã xác nhận trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên tại nước này, là một du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Hiện du khách trên đã bị cách ly trong bệnh viện trung tâm ở Lapland, miền Bắc Phần Lan.

Ngoài ra, Australia và Pháp cũng đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona mới (2019-nCoV), nâng tổng số người nhiễm bệnh tương ứng tại các nước này lên 7 người và 5 người.

Mặc dù các bệnh nhân mới vẫn tiếp tục xuất hiện tại các quốc gia khác nhưng hiện hầu hết các ca nhiễm bệnh và tất cả trường hợp tử vong vì nhiễm virus corona mới đều ở Trung Quốc Đại lục.

Theo số liệu mới nhất công bố, tỉnh Hồ Bắc hôm 29/1 đã ghi nhận 1.032 trường hợp mới nhiễm virus corona và 37 trường hợp mới tử vong, trong đó có 356 trường hợp nhiễm mới và 25 trường hợp tử vong xảy ra ở thành phố Vũ Hán. Tính tới cuối ngày 29/1, tổng cộng có 4.586 trường hợp nhiễm virus corona đã được ghi nhận tại tỉnh này, với 162 trường hợp tử vong trong khi 4.334 bệnh nhân vẫn đang được điều trị, với 711 người đang trong tình trạng rất nguy kịch. 

Tỉnh Hồ Bắc đã thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đến ngày 13/2 cho các nhân viên công ty, đồng thời các trường học hoãn bắt đầu kỳ học mới cho đến khi có thông báo tiếp theo vì tỉnh này đang trong giai đoạn quan trọng kiểm soát dịch bệnh lây lan. 

Trước tình hình này, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thông báo đã gửi 6 tấn trang thiết bị y tế cho các nhân viên y tế đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết, virus corona mới đang lây lan với tốc độ rất nhanh nên cần huy động mọi nguồn lực cần thiết để ngăn chặn. Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh, mặc dù chưa có thông tin đầy đủ về tác động của chủng virus này đối với trẻ em cũng như số trẻ em bị nhiễm bệnh, nhưng việc theo dõi sát sao và phòng ngừa là rất quan trọng. UNICEF sẽ gửi thêm đồ tiếp viện cho Trung Quốc trong thời gian tới để hỗ trợ các nhân viên y tế của nước này./.

Theo Anh Tuấn / vov.vn