Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ý bắt băng mafia Trung Quốc kiểm soát hàng nhập vào châu Âu

Chiến dịch vây bắt do cảnh sát Ý tiến hành tại nhiều thành phố nước này. Ảnh cắt từ clip. Nguồn: poliziadistato.it

Cảnh sát Ý vừa bắt giữ 33 nghi phạm thuộc băng đảng mafia Trung Quốc chuyên kiểm soát hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trên toàn khu vực châu Âu.

Theo hãng tin Reuters, các chiến dịch vây ráp nhằm vào nhóm đối tượng này đã diễn ra lúc rạng sáng 18-1. Theo cảnh sát Ý, còn 21 đối tượng khác đang bị điều tra.

Đây là một phần của cuộc điều tra có tên là “China Truck” của cảnh sát Ý bắt đầu mở ra từ năm 2011 nhằm vào một băng đảng tội phạm có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc và một băng đảng khác từ tỉnh đông nam Phúc Kiến.

Thông cáo của cảnh sát Ý cho biết băng đảng tội phạm này đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Praton, trung tâm của ngành công nghiệp dệt của Ý, vốn là nơi có nhiều nhà máy dệt do người Trung Quốc sở hữu và điều hành.

Sau đó chúng mở rộng phạm vi hoạt động tới thủ đô Rome và các thành phố khác của Ý là Florence, Milan, Padua và Pisa. Chúng cũng đã bành trướng hoạt động sang cả Pháp và Tây Ban Nha, Đức.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát Ý cho biết nghi phạm cầm đầu băng nhóm là tên Naizhong Zhang, đã từng ở Rome.

Tên này đã sử dụng các khoản lợi nhuận từ những hoạt động phi pháp để mở một công ty vận tải khổng lồ thao túng toàn bộ việc vận chuyển hàng hóa cho hàng ngàn doanh nghiệp Trung Quốc.

Các công tố viên chống mafia của Ý cho biết tên Zhang đã giành được vị trí gần như độc quyền trong hoạt động phân phối hàng hóa trên toàn châu Âu thông qua việc dùng vũ lực đe dọa các chủ doanh nghiệp Trung Quốc.

Người ta tin rằng ngoài việc kiểm soát hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc và do người Trung Quốc làm, nhóm mafia này còn dính líu tới các hoạt động phi pháp khác như cờ bạc, mại dâm và buôn bán ma túy.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn