Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dành cho người thuê nhà: 10 lời khuyên khi tìm nhà

TBVĐ- 10 lời khuyên tìm được một ngôi nhà ưng ý với bản thân khi sống ở Đức.

1. Tìm hiểu môi trường xung quanh

Nếu chuyển đến một thành phố xa lạ, trước khi bắt đầu tìm nhà nên tìm hiểu về các khu phố để tránh mất công đi xem nhà trong khi không thích ở khu phố đó.

2. Giới hạn phạm vi tìm kiếm

Nơi có nhiều nhất rao vặt cho thuê nhà là trên các diễn đàn bất động sản trực tuyến như immowelt.de. Công cụ tìm kiếm trên trang này cho phép người dùng giới hạn phạm vi tìm, chẳng hạn khu phố, diện tích căn hộ, giá thuê…

3. So sánh giá cả

Tại nhiều thành phố có thể tham khảo mức thuê sàn Mietspiegel để biết giá thuê thông thường ở đó. Tuy nhiên, đối với hợp đồng thuê mới, chủ cho thuê không phải theo mức thuê trong Mietspiegel, mà được tự do ấn định. Mietspiegel chỉ đóng vai trò quan trọng khi tăng tiền thuê. Diễn đàn bất động sản như immowelt.de giúp người dùng lọc các tin rao vặt theo giá để tìm căn hộ với giá yêu cầu nhanh chóng hơn.

4. Lưu ý chi phí phụ

Tiền thuê chưa có chi phí phụ Kaltmiete phải chăng, không có nghĩa tổng chi phí cũng thấp. Mặc dù trong đa số các tin rao vặt đều ghi thêm khoản chi phí phụ Nebenkosten, nhưng cần để ý xem đó là chi phí phụ toàn phần (warm) hay một phần (kalt).

Chẳng hạn trong nhiều căn hộ có máy sưởi khí gas Gastherme, mức tiêu thụ được tính riêng cho từng người sử dụng, không nằm trong bảng hạch toán chi phí phụ Nebenkostenvorauszahlung. Thẻ năng lượng Energieausweis cung cấp thông tin, liệu ngôi nhà đó có tiết kiệm năng lượng hay cần tu sửa để giảm lượng tiêu thụ.

5. Chuẩn bị đến lịch hẹn

Cần chuẩn bị kĩ khi có lịch hẹn xem nhà: Chọn trang phục thích hợp, đến đúng giờ và mang theo một số giấy tờ. Về cơ bản, người cho thuê sẽ hỏi người muốn thuê một vài thông tin. Mặc dù không bắt buộc phải trả lời, nhưng nếu không tiết lộ bất kì thông tin nào về bản thân, tình trạng kinh tế, gần như không có cơ hội thuê nhà. Bảng lương có thể cho thấy khả năng trả tiền thuê và chiếm được lòng tin của chủ nhà, khiến cơ hội thuê cao hơn.

6. Tại lịch hẹn

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Xuất hiện thân thiện, chỉn chu có thể tăng cơ hội, nhưng không nên khoa trương. Nếu dùng những câu văn quá hoa mỹ, lịch sự, có thể khiến người đối diện không tin cậy.

7. Hỏi thăm hàng xóm

Không chỉ căn hộ và khu phố, mà cả mối quan hệ với hàng xóm cũng quan trọng. Nên tìm cơ hội bắt chuyện với hàng xóm. Bằng cách đó vừa có thể tìm hiểu về hoà khí chung cư, vừa có thể biết, liệu chủ nhà có xử lý kịp thời khi có hỏng hóc hay không.

8. So sánh căn hộ

Khi tìm nhà, thông thường không chỉ xem một căn hộ. Khi so sánh, nên để ý những chi tiết sau: Một  máy sưởi Gastherme với kĩ thuật tỏa nhiệt Brennwerttechnik có chi phí sưởi ít hơn so với máy không có kĩ thuật tiết kiệm năng lượng này. Cửa sổ cách nhiệt hiện đại giữ nhiệt tốt  hơn các phòng cửa kính cũ. Tất cả những điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống, mà còn đến chi phí phụ Nebenkosten.

9. Không nên thương lượng giá

Không nên thương lượng giá thuê, ngoại trừ tại các thành phố có nhiều nhà trống và dễ tìm nhà thuê. Nếu vẫn cố gắng, có thể bị giảm cơ hội thuê, do thông thường, người cho thuê có nhiều người hỏi thuê và không muốn bị áp đặt bởi đề xuất giá thuê.

10. Kiểm tra hợp đồng thuê

Hợp đồng thuê nhà thường có các điều khoản gây bất lợi cho người thuê. Nhưng không đáng lo ngại lắm, do nhiều điều khoản trong hợp đồng vô hiệu lực trước tòa. Chẳng hạn vô hiệu lực, khi trong hợp đồng thuê có ghi, muộn nhất sau một khoảng thời gian nhất định người thuê phải sơn lại phòng, hay khi ấn định màu sơn phòng.

Tuy nhiên, cũng có những điều khoản bất lợi phải tuân theo, chẳng hạn có thể thỏa thuận trong hợp đồng, cả hai bên không được chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn 4 năm. Do đó, trước khi kí phải nghiên cứu kĩ hợp đồng.

Thanh Mai (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!