Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

80.000 người tị nạn Syria ùn ùn đổ về, Thổ Nhĩ Kỳ ‘khóc’ vì quá tải

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Istanbul ngày 22-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo một làn sóng mới, ước tính hơn 80.000 người tị nạn từ tỉnh Idlib, Syria đang đổ về biên giới nước này.

Ông Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể một mình gánh chịu áp lực này và các nước châu Âu, nhất là Hi Lạp, sẽ sớm cảm nhận được tác động tiêu cực của vấn đề người tị nạn nếu tình trạng bạo lực ở miền tây bắc Syria không chấm dứt. 

Theo Hãng tin Reuters, đến nay chỉ riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,7 triệu người tị nạn từ Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ từng dọa sẽ mở toang cửa cho người tị nạn tràn vào châu Âu nếu nước này không  nhận thêm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong việc tiếp nhận người tị nạn. 

Thổ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế để tái định cư cho 1 triệu người tị nạn đến từ khu vực đông bắc Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, nước này nhận được rất ít sự hưởng ứng của Mỹ và các nước châu Âu trong kế hoạch này.

Ngày 22-12, ông Erdogan bức xúc: “Chúng tôi kêu gọi các nước châu Âu tập trung vào việc ngăn chặn thảm sát ở Idlib, thay vì cố gắng dồn ép Thổ Nhĩ Kỳ rằng đã hành động không hợp pháp ở Syria”.

Ông cáo buộc việc liên quân Syria và Nga oanh tạc phiến quân ở Idlib là nguyên nhân của làn sóng người tị nạn mới đổ về biên giới Thổ, và cho biết đang nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Thổ sẽ cử một phái đoàn tới Matxcơva ngày 23-12 để thảo luận vấn đề này với chính phủ Nga.

Phía Nga và quân chính phủ Syria – lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, đều phủ nhận việc không kích vào khu vực dân sự, và khẳng định đang chiến đấu chống lại những lực lượng vũ trang có cảm tình với al Qaeda. 

 
Theo Hồng Vân / tuoitre.vn