Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Án phạt với tội trộm cắp trong cửa hàng

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

TBVĐ- Án quyết cho kẻ trộm cắp sẽ được ghi lại trong văn bản lý lịch hình sự tổng hợp và cả bản lý lịch tư pháp trích ngang.

Theo điều 242 đoạn 1 Bộ Luật hình sự, nếu tội trộm cắp đã được hoàn thành thì thủ phạm sẽ bị phạt tù tới mức 5 năm hoặc bị phạt tiền.

Nếu tội trộm cắp được thực hiện do thành viên của một băng đảng, thủ phạm này sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm theo điều 244 đoạn 1 số 2 Luật hình sự. Đây cũng là mức phạt dành cho những thủ phạm mang theo vũ khí hoặc một dụng cụ nguy hiểm dù là dao găm hay cái kéo nhỏ. Những trường hợp này đều không được xét phạt tiền.

Những thủ phạm đã từng trộm cắp nhiều lần và bị bắt sẽ bị xử phạt như một kẻ “hành nghề” trộm cắp và phải chịu phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm.

Theo điều 46 đoạn 2 Luật hình sự, tòa án sẽ xét đến cả động cơ và mục đích của kẻ trộm cắp, ví dụ ăn trộm để sử dụng cho mục đích cá nhân hay bị bắt buộc, không còn lựa chọn khác, và liệu đó là lần đầu tiên hay đã lặp lại nhiều lần. Thậm chí tư tưởng khi trộm cắp cũng thường được tòa lưu ý, ví dụ trộm cắp cho một người nghèo, vô gia cư hoàn toàn khác với trộm cắp vì thù vặt, ghét bỏ hoặc “chơi cho vui”.

Ngoài ra, tòa còn xét đến những ảnh hưởng sau khi gây án, ví dụ tình trạng tâm lý của người bị hại. Thậm chí cuộc sống và các mối quan hệ gia đình, tuổi tác, tình trạng sức khỏe của thủ phạm cũng được điều tra rõ. Xét đến những hành vi sau khi trộm cắp của thủ phạm thì thông thường, tòa án cũng sẽ giảm bớt hình phạt, nếu thủ phạm chịu bồi thường hoặc trả lại hiện vật đã ăn trộm cho người bị hại.

Một số trường hợp cũng được tòa án giảm bớt hình phạt, ví dụ nếu khoảng thời gian từ khi gây án đến ngày bị khởi tố kéo dài quá lâu, khiến bị cáo phải chịu nhiều áp lực căng thẳng, hoặc nếu phán quyết của tòa khiến bị cáo mất việc làm, bị đồng nghiệp khinh thường v.v… Ví dụ như tòa án Oldenburg từng cho rằng phạt tù 4 tháng cho một kẻ trộm hộp kẹo trị giá 5 Euro là không phù hợp, đã giảm án cho thủ phạm.

Anh Tú