Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bà Merkel bất ngờ “xuống giọng” vấn đề Crimea

Thủ tướng Đức so sánh việc Nga sáp nhập Crimea với công cuộc thống nhất hai miền nước Đức.

Hôm thứ Hai (11/9), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đề cập đến sự tương đồng giữa việc Nga sáp nhập Crimea và nước Đức thống nhất.

Một ngày trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allegemine, bà Merkel nói, chấp nhận Crime trở thành một phần của Nga có thể so sánh với việc để hai nhà nước Đức cùng tồn tại trong thời kỳ của CHDC Đức, thay vì nỗ lực thống nhất hai nửa [Đông-Tây].

“Giờ đây, đề cập đến vấn đề Crimea và thống nhất nước Đức, nói một cách khiên cưỡng, là lập trường của chính phủ Đức… Không phải người dân Crimea và Ukraine, mà người dân của Nga và Crimea đã bị chia cắt trái với ước nguyện của họ; điều này không chỉ từng được chứng minh với cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, mà còn tất cả các cuộc trưng cầu dân ý và những nỗ lực kể từ khi LB Xô Viết sụp đổ. Mặt khác, tôi không bỏ qua việc ngày mai, truyền thông Đức có thể đưa tin  rằng, các hacker Nga – trước đây thường rất hay đe dọa người Đức – đã không chỉ tấn công các máy chủ trong chiến dịch [tranh cử], mà còn một ứng cử viên,” bà Merkel viết trên Facebook.

Phát ngôn viên Zakharova nhấn mạnh rằng, những lời của Thủ tướng Merkel là một luận điểm khác về những gì đang diễn ra tại Crimea.

“Có ai có thể tưởng tượng ra 2 năm trước Thủ tướng Đức sẽ giải quyết vấn đề phức tạp của Crimea bằng cách đề cập đến nó trong bối cảnh nước Đức thống nhất? Năm 2015, khi nói về cuộc trưng cầu dân ý của người Crimea, [Bộ trưởng Ngoại giao Nga] ông Sergey Lavrov đã phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich rằng, ‘công cuộc thống nhất nước Đức được tiến hành mà không cần một cuộc trưng cầu dân ý nào, và chúng tôi tích cực ủng hộ nó’, tuy nhiên, người nghe đã ít nhiều thể hiện thái độ không hài lòng,” bà Zakharova nói.

(Theo Sputnik)

Theo Minh Đức / toquoc.vn