Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bệnh nhân được quyền hỏi ý kiến của bác sỹ thứ 2 khi phải phẫu thuật cắt bỏ Amidan và dạ con

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Các bệnh nhân thuộc quỹ bảo hiểm nhà nước có bệnh phải lên bàn giải phẫu, được quyền đến khám ở một bác sỹ thứ hai và sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán các chi phí.

Cuối năm 2018 vừa qua, Ủy ban quản lý chung toàn liên bang của các bác sỹ (viết tắt là G-BA) đã thông qua qui định mới về toàn bộ dịch vụ mà các quỹ bảo hiểm y tế sẽ nhận thanh toán cho bệnh nhân của họ. Theo đó, các bệnh nhân thuộc quỹ bảo hiểm nhà nước có bệnh phải lên bàn giải phẫu, được quyền đến khám ở một bác sỹ thứ hai và sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán các chi phí.

Bác sỹ đầu tiên khám ra bệnh sẽ là người có trách nhiệm phải giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc của bệnh nhân, cũng như giới thiệu thêm những bác sỹ chuyên ngành khác. Đồng thời, sau khi đã giới thiệu với bệnh nhân một phương pháp giải phẫu phù hợp, trước lịch giải phẫu ít nhất là 10 ngày, bác sỹ còn phải giải thích về quyền của bệnh nhân, được khám và lấy ý kiến của một bác sỹ thứ hai nữa. Người bác sỹ này là những người bác sỹ chuyên ngành, đã có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng để ý kiến và việc chẩn bệnh của họ được vô tư, người bác sỹ thứ hai này không được trực tiếp là bác sỹ giải phẫu hay bác sỹ điều trị của bệnh nhân.

Trong cuộc nói chuyện và hội ý với người bác sỹ thứ hai, bệnh nhân có quyền hỏi cụ thể về tính chất của quyết định giải phẫu và liệu có phương pháp điều trị nào khác phù hợp hơn hay không? Việc đánh giá những vấn đề này thường thông qua các kết quả xét nghiệm do bác sỹ trước đó đã thực hiện và gửi kèm theo.

Qui định mới này của quỹ bảo hiểm y tế nhà nước hiện được áp dụng cho hai trường hợp giải phẫu là cắt amidan và cắt bỏ dạ con. Nhiều quỹ bảo hiểm khác cũng áp dụng thêm cho các bệnh khác như bệnh về xương khớp, đầu gối và hông cũng như các bệnh về tim mạch. Để làm điều này, các quỹ bảo hiểm đã ký hợp đồng với nhiều bác sỹ chuyên ngành. Bệnh nhân cũng có thể tự tìm bác sỹ thứ hai cho mình – ví dụ trong trường hợp họ không thật sự tin tưởng vào qui trình điều trị được giới thiệu.

Cẩm Chi