Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị sĩ Áo thông qua luật cấm nữ sinh đội khăn trùm đầu gây tranh cãi

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đạo luật do hai đảng có quan điểm chống người nhập cư trong liên minh cầm quyền là Đảng Nhân dân trung hữu và Đảng Tự do cực hữu khởi xướng.

Tối 15/5 các nghị sĩ Áo đã thông qua một đạo luật cấm nữ học sinh các trường tiểu học đội khăn trùm đầu – một đạo luật vốn gây tranh cãi vì được cho là nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo.

Đạo luật do hai đảng có quan điểm chống người nhập cư trong liên minh cầm quyền là Đảng Nhân dân trung hữu (OVP) và Đảng Tự do cực hữu (FPO) khởi xướng.

Đại diện cả hai đảng đều chỉ rõ khăn đội đầu của người Hồi giáo là đối tượng điều chỉnh của luật. Tuy nhiên để tránh những cáo buộc phân biệt đối xử với người Hồi giáo, luật đề cập một cách chung chung là nó sẽ được áp dụng đối các đối tượng mang khăn che toàn bộ hay phần lớn khuôn mặt có ảnh hưởng về ý thức hệ hoặc tôn giáo. Luật sẽ không áp dụng đối với các đối tượng người Do Thái hay người Ấn Độ.

Dù luật không nói rõ cụ thể đối tượng bị ảnh hưởng là phụ nữ Hồi giáo, nhưng cộng đồng người Hồi giáo tại Áo cho rằng họ đang là mục tiêu chính của luật. Đại diện cộng đồng người Hồi giáo tại Áo chỉ trích lệnh cấm như là một hành động đáng “xấu hổ” và “phân biệt đối xử” đối với người Hồi giáo. Mặc dù vậy, cũng chỉ có một số lượng nhỏ nữ sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới.

Đảng Nhân dân Áo của Thủ tướng Sebastian Kurz thừa nhận luật mới có thể sẽ vấp phải những khó khăn tại Tòa án Hiến pháp.

Luật bổ sung vào lệnh cấm mạng che mặt mà Áo hiện đang áp dụng, theo đó chính phủ nhiệm kỳ trước đã cấm đeo mạng che toàn bộ mặt tại các tòa án, trường học và các địa điểm công cộng khác./.

Nguồn: vov.vn