Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Berlin đề nghị Bắc Kinh dừng tuyển cựu phi công quân sự Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius kêu gọi Bắc Kinh dừng tuyển dụng các cựu phi công quân sự nước này để đào tạo lực lượng Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết hôm 3/6 đã đề cập với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc về vấn đề Bắc Kinh thuê cựu phi công quân sự Đức.

“Tôi đã làm rõ rằng tôi mong chính sách này của Trung Quốc sẽ chấm dứt ngay lập tức”, ông nói.

Theo ông Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không phủ nhận rằng nước này đã thuê các cựu phi công quân sự Đức, nhưng hạ thấp mức độ quan trọng của động thái này.

Tạp chí Spiegel trước đó đưa tin các cựu phi công chiến đấu Đức đã được Trung Quốc tuyển dụng để huấn luyện phi công quân sự của họ trong nhiều năm.

Spiegel cho biết các quan chức an ninh Đức lo ngại rằng những phi công này có thể truyền đạt kiến thức quân sự chuyên môn như các chiến thuật của Đức và NATO.

Truyền thông Anh hồi tháng 10/2022 đưa tin khoảng 30 cựu phi công quân sự nước này đã làm việc cho quân đội Trung Quốc với vị trí đào tạo quân sự. Các phi công được cho là nhận mức lương hậu hĩnh từ Bắc Kinh, lên tới 270.000 USD/năm.

CNBC trong khi đó dẫn lời một cựu phi công quân sự Australia cho biết anh đã được đề xuất mức lương hơn 670.000 USD/năm để làm việc cho quân đội Trung Quốc.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net