Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

10 trách nhiệm pháp lý quan trọng khi thuê nhà

TBVĐ- Thị trường nhà cho thuê ở Đức chịu khá nhiều quy định và các quy định này có lợi cho người đi thuê. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu những trách nhiệm pháp lý quan trọng trước khi thuê nhà.

Nộp tiền đặt cọc: Ngay khi bắt đầu thuê, người thuê phải nộp tiền đặt cọc, tối đa bằng 3 tháng tiền nhà và chủ nhà phải đem gửi tiết kiệm tách riêng khỏi những tài sản khác. Tuy nhiên, người thuê không bắt buộc trả một cục mà có quyền trả góp trong 3 tháng thuê đầu tiên.

Trả tiền thuê đúng hạn: Thông thường, trả chậm nhất vào ngày làm việc thứ 3 của tháng. Nếu chậm trễ, xấu nhất có thể bị cắt hợp đồng thuê nhà, chẳng hạn khi người thuê không trả tiền nhà 2 tháng liền nhau hoặc chỉ trả 1 phần và tổng số tiền thiếu qúa 1 tháng tiền nhà, hoặc trong khoảng thời gian dài, nợ tổng cộng nhiều hơn 2 tháng tiền nhà. Ngay cả khi thường xuyên trả muộn cũng có thể bị chấm dứt hợp đồng.

Thông báo hỏng hóc: Người thuê không chỉ có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa hỏng hóc mà còn có trách nhiệm thông báo. Nếu không thực hiện để xảy ra thiệt hại, có thể phải bồi thường.

Quan tâm đến hàng xóm và tránh làm ồn: Người thuê không có quyền thỉnh thoảng tiệc tùng ầm ĩ, hay mở nhạc to như ở sàn nhảy. Để Ỷ đến quyền lợi của những người cùng thuê nhà, nhất là khu vực dùng chung, chẳng hạn không được để rác ở cầu thang. Những hành vi sai phạm nghiêm trọng có thể khiến bị cắt hợp đồng thuê nhà.

Người ở cùng và cho thuê lại: Người thuê có quyền cho bạn đến chơi và ngủ lại mà không cần hỏi chủ nhà. Tuy nhiên, nếu khách ở lại lâu sẽ bị tính thành người cùng thuê và phải được sự đồng ý của người cho thuê. Nhưng chủ nhà không được từ chối không có lỶ do, nhất là khi bạn đời người thuê muốn dọn đến ở chung. Cũng tương tự áp dụng cho trường hợp thuê lại: cần có sự đồng Ỷ của người cho thuê. Nhưng chủ nhà không được phép ngăn cản khi người thuê có lỶ do chính đáng.

Trách nhiệm sưởi ấm: Quyền người thuê không chỉ được bảo đảm lò sưởi, mà họ còn có trách nhiệm sử dụng đúng, ít nhất ở mức tránh xuất hiện thiệt hại, do khi căn hộ không được sưởi đúng mức, nấm mốc sẽ xuất hiện, hoặc khi một đường ống bị vỡ do đóng băng. Khi đó, bên thuê phải đền bù thiệt hại.

Sửa sang nhà cửa: Nếu muốn thay đổi hoặc sửa sang nhà, cần được chủ nhà đồng Ỷ, bởi tất cả đều là tài sản của người cho thuê. Điều này cũng áp dụng, như khi người thuê tự trả tiền sửa lại nhà tắm. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ như sơn tường màu, làm lại sàn nhà không cần xin phép. Nhưng chủ nhà có thể yêu cầu gỡ bỏ và sửa lại như hiện trạng ban đầu, khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Tu sửa: Chỉ khi trên hợp đồng ghi rõ trách nhiệm sơn sửa hoặc dán lại giấy tường, người thuê mới phải thực hiện.

Hao mòn quá nhiều: Nếu cần thiết phải sửa chữa do hao mòn, người cho thuê sẽ chịu trách nhiệm, chẳng hạn thay mới một tấm thảm bị mòn sau nhiều năm sử dụng. Nhưng hao mòn quá nhiều, như một tấm thảm mới, chất lượng cao, chỉ sau 1 đến 2 năm sử dụng đã hỏng, thì người thuê phải chịu trách nhiệm.

Quyền kiểm tra nhà: Người cho thuê không được tự ý vào căn hộ của người thuê khi không báo trước. Điều này không có nghĩa, người cho thuê không được phép vào. Nếu có lỶ do như lịch hẹn với người thuê lại, người mua nhà hay thợ sửa chữa, người thuê có thể vào với điều kiện đã thông báo cho người thuê về lịch hẹn trước đó vài ngày và phải để Ỷ đến công việc hay vấn đề cá nhân của người thuê. Người thuê có thể đề nghị thay đổi lịch đó.

Bùi Trà (tổng hợp)