Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bỉ bỏ tù người gốc Việt 3 năm vì đưa lậu người Việt sang Bỉ, Pháp

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một người đàn ông gốc Việt đã bị tòa án Bruges, Bỉ tuyên án tù 37 tháng vì tội đưa lậu người Việt sang Bỉ và Pháp.

Theo báo Brussels Times, người đàn ông 45 tuổi nói trên sống ở thủ đô Brussels (Bỉ), bị kết án 37 tháng tù giam và 1 tháng tù treo vì tổ chức giúp người Việt nhập cảnh trái phép vào nước này. Toà không tiết lộ danh tính bị cáo.

Được biết người đàn ông này ra tòa sau khi cảnh sát tìm thấy 8 người Việt Nam, trong đó có 3 trẻ vị thành niên trong một chiếc xe tải ở bãi đậu xe Oostduinkerke, gần thị trấn ven biển New Port, tỉnh West Flanders. Những người này được ông ta hứa giúp nhập cảnh trái phép.

Người đàn ông thú nhận chuyên sắp xếp vận chuyển người Việt Nam từ Brussels tới West Flanders rồi đưa đến miền bắc nước Pháp kể từ tháng 1 năm nay. Nhưng ông ta không thừa nhận tội buôn người vì chỉ muốn giúp đỡ đồng hương mà thôi.

Theo hồ sơ nhà chức trách nắm giữ, người đàn ông này đã tham gia vận chuyển ít nhất 40 người. Ông ta thường gọi người mà ông đưa lậu là “gà” và phương tiện vận chuyển được gọi là “ngựa”.

Luật sư biện hộ của bị cáo cho rằng bị cáo không làm vì tiền mà chỉ muốn giúp đỡ những người đồng hương. Theo đó, ông này chỉ lấy 200 euro cho chuyến đưa lậu 8 người từ Brussels đến Oostduinkerke.

Ban đầu, công tố viên đề nghị án 5 năm tù giam và khoản tiền phạt 64.000 euro với người đàn ông này. Nhưng luật sư biện hộ đề nghị tòa kết án thân chủ tội hỗ trợ nhập cư trái phép thay vì tội buôn người.

Vụ việc xảy ra không lâu sau vụ án rúng động 39 thi thể người Việt được tìm thấy bên trong một chiếc container ở hạt Essex, Anh hôm 23-10.

39 nạn nhân này đã trả nhiều tiền để được đưa lậu đến nước Anh. Từ vụ việc này nhà chức trách đã phát hiện ra sự tồn tại của nhóm buôn lậu người toàn cầu sau khi tài xế của chuyến xe trình diện trước tòa án Anh.

Theo Thụy Trâm / tuoitre.vn