Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị phạt do đăng hình ảnh chưa che mặt

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Không được bệnh nhân cho phép chụp hình và chưa có xác nhận về việc bị nhiễm Ebola, nhà báo vẫn cung cấp hình ảnh và thông tin về sự việc cho nhiều tòa soạn báo khác nhau.

Theo án quyết ngày 2-6-2017 của Tòa án Tiểu bang Köln, một nhà báo có thể bị xử phạt khi chụp hình bệnh nhân không xin phép và cung cấp hình cho tòa soạn báo mà không che mặt.

Trong trường hợp cụ thể, một nhà báo đã chụp hình một bệnh nhân da màu tại bệnh viện Aachen khi ông này đang được các nhân viên bệnh viện chăm sóc bằng khẩu trang và găng tay. Bệnh nhân này còn bị cách ly với các bệnh nhân khác. Ngoài ra, nhà báo này còn nghe được từ „Ebola“.

Mặc dù không được bệnh nhân cho phép chụp hình và chưa có xác nhận về việc bị nhiễm Ebola, nhà báo vẫn cung cấp hình ảnh và thông tin về sự việc cho nhiều tòa soạn báo khác nhau. Một tòa soạn đã sử dụng hình ảnh này và phát tán lên mạng mà không che mặt bệnh nhân.

Tòa án sơ thẩm Amtsgericht phạt hành chính bị cáo 25 ngày (Tagessatz). Tòa phúc thẩm Landgericht nâng mức phạt hành chính lên 40 ngày (Tagessatz).

Đơn kháng cáo của bị cáo lên Tòa án Tiểu bang Oberlandesgericht đã bị bác bỏ. Tòa phán, bị cáo vi phạm điều 33, khoản 1, câu 2, 22, 23 Luật Bảo vệ bản quyền nghệ thuật. Ít nhất bị cáo cũng phải yêu cầu tòa soạn làm mờ mặt người trong hình.

Trung Hiếu