Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị phạt vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu cá nhân khi trên xe lắp camera

TBVĐ- Bị phạt vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu cá nhân khi trên xe lắp camera liên tục quay lại toàn bộ mọi hình ảnh xảy ra trong quãng thời gian đỗ xe và sử dụng làm bằng chứng nộp cho cảnh sát khi bị xe khác đụng phải.

Chủ một chiếc xe BMW X1 đã đỗ xe nhiều giờ trong khu vực trung tâm thành phố München. Đằng trước và sau xe đều có gắn máy camera, quay lại toàn bộ mọi hình ảnh xảy ra trong quãng thời gian xe đỗ ở đó, đồng thời lưu giữ lại trong máy chứ không có chức năng tự động xóa.

Bằng cách này, máy camera đó đã thu được hình ảnh của ít nhất là ba chiếc xe đến đỗ (rồi rời đi) cả phía đằng trước lẫn sau xe. Không ngờ một xe trong số đó đã đụng phải chiếc xe BMW gắn máy camera và gây xước sơn trên xe. Người chủ xe bèn gọi cảnh sát và giao nộp đoạn phim làm bằng chứng.

Bà chủ xe chưa kịp kiện người làm hỏng xe mình thì đồng thời bị cảnh sát bắt nộp phạt vì đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bà kháng án vì cho rằng, máy camera của bà chỉ quay lại biển số xe chứ không ghi lại dữ liệu gì đáng phải “bảo vệ” cả, cũng không quay được mặt mũi của các chủ xe khác.

Bà ấy chỉ muốn đặt camera để đề phòng có người làm hư hại xe của mình (và không ngờ sự việc đúng như vậy!).

Tuy nhiên, Tòa án München đã xử đối tượng tội cố tình vi phạm luật, bởi có hai điểm cần lưu ý khi đặt camera quay phim: Một là bất cứ chỗ nào có đặt máy camera đều phải có biển báo và có sự đồng ý của người bị quay phim, và hai là một công dân bình thường không có quyền đặt máy quay phim kiểm soát ở tất cả những khu vực công cộng.

Điều này là hành vi xâm phạm nặng đến luật tự do hoạt động cá nhân của những người không liên quan, vì họ vô tư đi lại mà không hề biết rằng, đi qua đó sẽ bị quay phim và hình ảnh còn được nộp cho một nhà chức trách nào đó để làm bằng chứng.

Mức án nặng nhất mà luật này đưa ra là phạt 300.000 Euro. Tòa án München đã châm trước cho đối tượng, bởi trước đây chiếc xe của bà đã từng bị đâm hỏng và vì lo sợ nên bà ta mới đặt camera. Tòa xử phạt hành chính 150 Euro (án số 1112 Owi 300 Js 121012/17).

Bình Minh