Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bỏ trại sống lưu vong

Hỏi: Bạn trai em được cấp tạm dung  (Duldung) nhưng bỏ trại, sống lưu  vong. Còn em mang giấy phép tạm trú và nhận con Aufenthaltserlaubnis gia hạn 2 năm 1 lần. Hiện em sắp sinh con với anh ấy. Liệu anh ấy nhận con, có được ở lại Đức không ? (sangdo@…)

ti nan 2

Trả lời: Tiêu chuẩn được ở lại Đức lưu trú để nuôi con, mà người Việt quen gọi ăn theo con, chỉ áp dụng con có quốc tịch Đức, theo điều §28 AufenthG. Các trường hợp còn lại nếu thuộc diện gặp phải khó khăn không thể vượt qua (Härte Fall 36 AufenthG ) có thể được Sở Ngoại kiều chiếu cố theo đánh giá của họ tùy từng trường hợp cụ thể. Nghĩa là không thể biết trước được hay không.

Tuy nhiên cần lưu ý, trong trường hợp nhận con để được ở lại, Sở ngoại kiều vẫn có quyền cho điều tra nếu họ thấy có dấu hiệu cha hờ. Hậu qủa trong trường hợp đó, người cha phải mất một thời gian chờ chính quyền xem xét. Những người bỏ trại tỵ nạn, sống lưu vong, muốn ăn theo con, trong mọi trường hợp đều phải đăng ký hộ khẩu lại. Bởi chỉ khi đó mới có thể làm được hồ sơ thủ tục giấy tờ cần thiết. Để tránh bị trục xuất khi đăng ký hộ khẩu lại, trong khi chưa kịp làm thủ tục ăn theo, tốt nhất nên tìm đến luật sư tư vấn những việc cần làm.

(Văn phòng Luật sư Nguyễn Vương)