Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bộ trưởng Y tế Đức cảnh báo: Giá bảo hiểm y tế sẽ tăng vào năm 2024

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ trưởng Y tế Đức, ông Karl Lauterbach từ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã cảnh báo rằng người dân sẽ phải trả nhiều hơn cho bảo hiểm y tế của mình vào năm 2024 để đối phó với khoản thiếu hụt trong hệ thống y tế đang gặp khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với RND, ông Lauterbach từ chối việc cắt giảm dịch vụ cho bệnh nhân. Thay vào đó, ông đang xem xét việc tăng nhẹ mức đóng góp bảo hiểm y tế. Điều này là một phần của nỗ lực nhằm tăng cường quỹ bảo hiểm y tế của nước này, đặc biệt sau khi hệ thống y tế đã phải chịu áp lực lớn từ đại dịch Covid.

Hệ thống bảo hiểm y tế theo luật (GKV) hiện đối mặt với một khoản thiếu hụt lịch sử lên đến 17 tỷ euro. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền trong việc tìm cách duy trì hệ thống y tế, đặc biệt khi khoản thiếu hụt của quỹ chăm sóc sức khỏe cũng đạt 4,5 tỷ euro.

Mặc dù chưa rõ mức đóng góp sẽ tăng bao nhiêu, nhưng chuyên gia ước tính rằng mà không có các biện pháp bổ sung, việc tăng mức đóng góp bắt buộc từ 0,2 đến 0,4 phần trăm sẽ cần thiết để bù đắp khoản thiếu hụt 7 tỷ euro.

Hiện nay, mức đóng góp bảo hiểm y tế bắt buộc được đặt ở 14,6 phần trăm và mức đóng góp bổ sung (được quy định bởi nhà bảo hiểm y tế) có thể lên đến 1,6 phần trăm.

HN