Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bóng đêm ma túy trong cộng đồng người Việt

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Đã hơn một năm kể từ ngày cậu con trai một người quen của tôi ra đi vì nghiện ma tuý.

Không phải ai cũng biết chuyện này và nhiều cái chết đều được viết dưới cáo phó với những lý do hoàn toàn khác. Cũng phải thôi không ai muốn phô bày nỗi đau này cả. Điều đáng thương nhất là gia đình họ có hai đứa con trai thì cả hai đều nghiện.

Cậu lớn đã đi làm và cậu thứ hai thì đang học đại học. Theo nhiều nguồn tin khác nhau cuối cùng tôi cũng nắm rõ được một số vấn đề. Đấy là vấn nạn sử dụng ma tuý, mảng tối trong cuộc sống cộng đồng mà rất khó nhìn thấy nếu không thực sự quan tâm.

Nghiện ma túy ngày càng phổ biến

Mới đây, cảnh sát Berlin đã bắt một người đàn ông Việt 43 tuổi tàng trữ ma tuý tổng cộng giá hơn cả triệu Euro. Năm ngoái ở một căn hộ chung cư Dresden. Cảnh sát bắt được một người đàn ông Đức sản xuất ma tuý ngay trong căn hộ, bị hỏa hoạn nên mới lộ… Đây chỉ là những ví dụ nhỏ. Còn thực tế mạng lưới phân phối và sản xuất ma tuý thì từ rất nhiều con đường khác nhau đổ vào nước Đức, từ Hà Lan, Tiệp khắc cũ.

Nổi tiếng về trồng cần sa là nước Anh, cả Hung và nhiều nước khác trong khu vực châu Âu. Ở đây người Việt tham gia vào con đường này báo chí đã đăng tải nhiều. Đặc biệt là từ Tiệp khắc cũ ma túy hiện diện khắp nơi nhất là các khu chợ vùng biên giới và Praha nơi tập trung rất nhiều người Việt.

Có cầu mới có cung, đọc những lượng ma tuý các loại trên báo chí Đức và Tiệp đủ cho ta hình dung được con số sử dụng chất gây nghiện này lớn ra sao. Berlin hay Frankfurt và những thành phố khác có nhiều người Việt sinh sống không phải gia đình nào cũng quan tâm đến vấn đề này. Đơn giản vì họ luôn tin tưởng con mình và vì thế con cái họ vui chơi với ai, ở trường học hành ra sao, phần lớn chỉ biết được qua sổ điểm và nhà trường là chính.

Phần nữa không phải ông bố bà mẹ nào cũng đủ thời gian và tiếng Đức để đọc báo hay giao lưu với bạn của con mình rồi tìm hiểu xem gia đình bạn con ra sao. Hay con mình ngoài xã hội giao du với ai. Đây chính là lỗ hổng lớn mà nhiều gia đình chưa hiểu hết hệ lụy của nó.

Đến tuổi trưởng thành ít nhiều được tự do, một số ra ở riêng hay đi học xa nhà. Những thanh niên thiếu tự chủ đã không khó khăn sa vào vòng vây của bọn buôn thuốc gây nghiện. Cũng như ở Việt nam. Đối tượng con nhà giàu luôn được để tâm vì túi tiền của bố mẹ hoặc khả năng tự kiếm tiền của chính các con nghiện.

Theo báo Berliner, cứ ba thanh niên đi quán bar giải trí thì một người dùng chất gây nghiện tùy loại. Đó là Marihuana, Éctasy, Crystal và Kokain. Nhiều nhất là ma tuý đá, đấy là chất gây ảo giác rất mạnh. Chúng được sử dụng khá phổ biến trong những quán Bar và sản xuất lại rất dễ dàng. Cảnh sát biết nhưng họ làm việc không xuể khi mà thời gian gần đây người tị nạn tràn sang nước Đức không thể kiểm soát hết. Trong đó ngoài những người tị nạn chiến tranh thật thì theo đó các đối tượng tội phạm khác và buôn bán ma tuý cũng tràn vào theo.

Làm gì trước tình trạng đáng báo động này?

Câu trả lời là cần sự vào cuộc của cả gia đình và xã hội nhưng bỏ qua xã hội là điều khó khăn thì gia đình đóng vai trò rất quan trọng. Người bạn tôi quen, hai vợ chồng làm ăn buôn bán rất khá giả. Chị vợ kể anh chồng thường xuyên cho con cái tiền tiêu khá thoải mái. Phần vì nhiều người Việt thích khoa trương. Phần nữa họ có điều kiện nên vẫn nghĩ rằng cho con cái tiêu pha thoải mái chút có gì đáng nói.

Nhiều người thường tự ti với ý nghĩ mình là trọc phú nên cho con cái leo vào thành phần cao hơn trong xã hội bằng hình thức bên ngoài và giao du với những người nổi tiếng cũng là một cách tư duy. Mỗi người một suy nghĩ và hành động nhưng tựu trung là rất khó kiểm soát con cái khi cho chúng có nhiều tiền lại không hiểu hết giá trị của sức lao động.

Với thanh niên mới lớn đã là một vấn đề thì thực tế người trưởng thành rồi cũng sa vào con đường nghiện hút. Họ có những giao tiếp và con đường riêng người bình thường không hiểu hết. Những nơi tụ tập đông người Việt ngoài làm ăn thông thường thì đối tượng buôn bán chất gây nghiện cũng trà trộn vào đây để tìm đối tượng. Và “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” đường dây bán chất gây nghiện được hình thành và theo chân thành phần buôn bán và nghiện hút có mặt từ rất lâu trên nước Đức.

Ngày nay nhiều khu chợ dọc biên giới Đức- Tiệp, báo chí đã gọi đây là thiên đường du lịch ma tuý và ma tuý đá. Người Đức đến đây không chỉ để mua vài mặt hàng và bơm xăng mà còn mua ma tuý với giá rẻ hơn bên Đức rất nhiều. Đương nhiên người Đức mua được thì người Việt còn dễ dàng hơn.

Trên đây không phải là bức tranh chung của cộng đồng Việt và con em chúng ta vì thực tế thì con số người Việt nghiện hút không phải là lớn. Con cái Việt thế hệ thứ hai chủ yếu đều ngoan ngoãn và học hành tử tế. Rất nhiều em đạt thành tích xuất sắc làm rạng rỡ gia đình cũng như cộng đồng Việt. Nhưng bên cạnh đó, số nhỏ đang chìm trong bóng đêm của ma tuý, rượu và các chất gây nghiện khác ngày một tăng lên, vì thế không thể không cần có tiếng chuông cảnh tỉnh.

Mai Anh Kiệt