Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Brexit có phải là thời điểm tốt để chuyển đến Đức?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Đức hiện cũng đang trong quá trình nới lỏng các quy tắc nhập cư để có thể thu hút lao động có tay nghề nước ngoài.

Khi ngày Brexit đến gần hơn, nhiều người Anh đang nghĩ về việc chuyển đến Đức hoặc gần đây đã đến để bắt đầu một cuộc sống mới. Dưới đây là một số điều quan trọng để người Anh đưa ra lựa đến sống và làm việc tại nước Đức.

Đến Đức là ý tưởng hay?

Bây giờ vẫn là thời điểm tốt để chuyển đến Đức, mặc dù (hoặc có thể vì) Brexit? Khi thiếu lao động ở Đức, các chuyên gia coi đây là thời điểm tốt để di dời đến đó. Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức khoảng 3,3%, mức thấp kỷ lục kể từ khi thống nhất đất nước năm 1990, các công ty ở Đức từ lâu đã nói rằng tình trạng thiếu lao động kinh niên đang đe dọa sự tăng trưởng. Vì vậy, người sử dụng lao động Đức đang tìm kiếm người để lấp chỗ trống.

Trong các lĩnh vực toán học, điện toán, khoa học tự nhiên và công nghệ, kỷ lục 338.200 việc làm đã không được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái, theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Đức có trụ sở tại Köln. Đức hiện cũng đang trong quá trình nới lỏng các quy tắc nhập cư để có thể thu hút lao động có tay nghề nước ngoài.

Chủ doanh nghiệp Rob Harrison của tập đoàn người Anh ở Đức, đang vận động cho quyền của công dân ở châu Âu, nói với The Local ông tin rằng đây là thời điểm tốt của người Anh khi người Anh nghĩ về việc chuyển đến Đức. Bất cứ ai có bằng cấp hoặc bằng cấp, chẳng hạn như thợ xây dựng hoặc thợ sửa ống nước hoặc bất cứ thứ gì khác, có thể sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm việc làm, anh nói.

Tôi biết hầu như không có người Anh nào gặp khó khăn trong công việc, ngay cả khi không có trình độ ngôn ngữ và tiếng Đức kém. Mọi thứ vẫn ở trong không khí chờ đợi cho đến khi chúng ta biết những gì đang xảy ra. Thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May, nếu nó được thông qua, cho phép công dân giữ quyền tự do di chuyển hiện tại và các quyền công dân khác của EU, cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, khi thời kỳ chuyển đổi Brexit kết thúc.

Nếu đó là một kịch bản không thỏa thuận, mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Khi đi làm, có khả năng sẽ có nhiều thủ tục hơn. Nếu không có thỏa thuận nào vào ngày 29 tháng 3, có lẽ sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp ba tháng có thể được gia hạn để giúp đối phó với những thay đổi.

Ông Harrison, người tự điều hành một doanh nghiệp, cho biết có một số lo ngại cho các công ty vừa và nhỏ vào lúc này, vì không có lời khuyên nào về việc người dân Anh có cần giấy phép làm việc trực tiếp sau ngày 29 tháng 3 trong trường hợp không thỏa thuận. Ông là một người sử dụng lao động, chúng tôi không nghe thấy gì từ các cơ quan tuyển dụng về công dân Anh làm việc cho chúng tôi, ông nói. Về mặt kỹ thuật, kể từ ngày 30 tháng 3, tôi không thể sử dụng công dân Vương quốc Anh. Nó cũng có thể là các công ty lớn như BMW hoặc Siemens ít nhất biết về nó (những gì họ nên làm). Nhưng các công ty vừa và nhỏ không nhận được lời khuyên nào.

Danh sách kiểm tra cuối cùng cho người Anh ở Đức

Vương quốc Anh đang lên kế hoạch rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3. Có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời nhưng người Anh ở Đức vẫn có cách chuẩn bị. Giới chức Đức đã biên soạn thông tin về cách người Anh ở Đức nên chuẩn bị cho Brexit, bất kể kịch bản nào. Có một danh sách các trang web hữu ích ở cuối văn bản và các liên kết trong suốt câu chuyện mà người Anh ở Đức cũng cần tham khảo.

Nếu người Anh đang sống ở Đức thì có khả năng đã đăng ký tạm trú rồi. Nếu không, họ nên làm điều đó ngay lập tức tại Einwohnermeldeamt. Tất cả công dân được yêu cầu làm điều này trong vòng 14 ngày kể từ khi đến Đức nếu họ ở lại lâu hơn ba tháng.

Ở một số nơi, Einwohnermeldeamt được gọi là Kreisverwaltungsreferat (KVR), Bürgerbüro hoặc Bürgeramt. Khi bạn thay đổi địa chỉ ở Đức, người Anh ở Đức phải hủy đăng ký từ địa chỉ cũ và đăng ký tại địa chỉ mới. Nếu một thỏa thuận Brexit được thực hiện trước ngày 29 tháng 3 thì thời hạn chuyển tiếp 21 tháng sẽ bắt đầu sau khi Vương quốc Anh rời EU vào ngày 29 tháng 3.

Giai đoạn chuyển tiếp đó, trừ khi được gia hạn, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Trong thời kỳ chuyển tiếp, Vương quốc Anh sẽ được đối xử như một quốc gia thành viên của EU. Các quy định của EU về tự do di chuyển sẽ tiếp tục được áp dụng trong giai đoạn này.

Porsche cảnh báo tăng giá xe hơi ở Anh

Các khách hàng của Porsche tại Anh sẽ tăng giá lên tới 10% trong trường hợp Brexit cứng, nhà sản xuất ô tô sang trọng của Đức cảnh báo hôm 11-2.

Công ty cho biết họ đã thực hiện “bước phòng ngừa” trong việc thông báo cho khách hàng những chiếc xe sẽ được giao sau ngày 29 tháng 3, ngày Anh rời Liên minh châu Âu, có thể trở nên đắt đỏ hơn nếu áp dụng thuế quan biên giới mới.

“Là một kết quả tiềm năng của các cuộc đàm phán Brexit, có khả năng mức thuế lên tới 10% có thể được áp dụng đối với ô tô nhập khẩu vào Anh”, Porsche có trụ sở tại Stuttgart cho biết thêm rằng các tài xế vẫn có thể thay đổi trật tự của họ. Những khách hàng đã trả tiền đặt cọc trước ngày 17 tháng 1 sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế quan tiềm năng.

Vẫn chưa rõ liệu Anh có đạt được thỏa thuận với EU vào ngày 29 tháng 3 hay không, và các nhà sản xuất ô tô đã tham gia các ngành công nghiệp khác để phòng bị khẩn cấp cho mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại Brexit cứng hoặc không có thỏa thuận có thể dẫn đến thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của EU đến Vương quốc Anh và các yêu cầu pháp lý khác nhau sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng.

Porsche đã bán được 14.000 xe hơi tại Anh vào năm 2017, khiến nó trở thành thị trường lớn thứ hai ở châu Âu sau Đức. Theo Bloomberg News, giá khởi điểm của chiếc SUV nhỏ gọn Macan của Porsche sẽ tăng từ 46.344 bảng Anh (52.880 euro) lên 50.978 bảng nếu áp dụng phụ phí 10%.

Như The Local đã báo cáo, một Brexit không có thỏa thuận có thể tiêu tốn hơn 100.000 việc làm ở Đức, khiến ngành công nghiệp ô tô và công nghệ trở nên tồi tệ nhất. Đó là theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Viện nghiên cứu kinh tế Leibniz (IWH) và Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg, xem xét tác động của Brexit cứng đối với các khu vực khác nhau của Đức.

Thu Uyên