Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU cảnh báo nguy cơ “một mối quan hệ phức tạp” với Anh hậu Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 1/3 tới thủ đô London, Anh và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Theresa May.

Chuyến đi diễn ra một ngày trước bài phát biểu quan trọng của vị nữ lãnh đạo Anh về mối quan hệ đối tác kinh tế trong tương lai với Liên minh châu Âu.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk một lần nữa bảo vệ kế hoạch của Liên minh châu Âu trong vấn đề Bắc Ireland, biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và Liên minh châu Âu giai đoạn hậu Brexit.

Theo ông Tusk, đề xuất của Liên minh châu Âu tiếp tục giữ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan vẫn là lựa chọn tốt nhất để tránh một đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và nước Cộng hòa Ireland.

Ông Tusk đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Anh, nếu nước này rút hoàn toàn khỏi liên minh hải quan và thị trường chung, điều này sẽ làm phức tạp mối quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên.

Trước đó, hôm 28/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit) Michel Barnier, đã công bố một bản phác thảo pháp lý đầu tiên về “Thỏa thuận rút lui” giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, văn kiện đã ngay lập tức bị phía Anh bác bỏ.

Ông Barnier cảnh báo, trong trường hợp không có giải pháp nào khác được đưa ra, Bắc Ireland sẽ vẫn liên kết hoàn toàn với Cộng hòa Ireland, nước thành viên của Liên minh châu Âu, với thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan.

Dự kiến, ngày 02/03, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có bài phát biểu quan trọng về mối quan hệ kinh tế với Liên minh châu Âu trong tương lai. Theo Người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Anh, mong muốn của bà May, cũng như toàn bộ các thành viên Chính phủ là một “quan hệ đối tác kinh tế tham vọng” với Liên minh châu Âu./.

Thu Hoài/VOV1

Theo AFP

Nguồn tin: vov.vn