Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bức tượng nổi tiếng ‚Chú bé đứng tè‘ lãng phí 2.500 lít nước/ngày

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tượng Manneken Pis ở Bỉ vừa bị phát hiện tiêu tốn từ 1.000 đến 2.500 lít nước mỗi ngày, đủ dùng cho 10 gia đình. 

Trong 4 thế kỷ qua, tượng đồng Manneken Pis (Chú bé đứng tè) trở thành biểu tượng của thành phố Brussels (Bỉ). „Chú bé đứng tè“ là một tượng đài nhỏ bằng đồng, cao 61cm, nằm gần Grand Place trên đường Rue de l‘ Etuve 31. Đây vốn là tác phẩm của nhà điêu khắc tài năng Jérome Duquesnoy, hoàn thành năm 1619. Tới năm 1817, bức tượng được thay thế bằng chất liệu đồng.

Giới chức ở thành phố Brussels vừa phát hiện bức tượng bằng đồng nhỏ nhắn này đã „ngốn“ một lượng nước sạch ngoài sức tưởng tượng. Theo báo cáo, bức tượng này tiêu tốn lượng nước sạch từ 1.000 đến 2.500 lít mỗi ngày, đủ cho 10 hộ gia đình sử dụng. Lượng nước này chảy trực tiếp xuống hệ thống cống trong thành phố.

„Bí mật“ này chỉ mới được phát hiện khi Régis Callens – một kỹ thuật viên năng lượng tiến hành lắp đồng hồ đo trên bức tượng. „Chúng tôi vốn nghĩ đây là một quy trình khép kín và bức tượng không tiêu tốn thứ gì. Vì Manneken Pis chỉ là một trong 350 đến 400 bức tượng ở đây, không ai để ý nhiều đến điều đó“, Callens nói với báo La Dernière Heure.

Ngay sau khi sự việc được phát hiện, chính quyền đã có động thái nhằm tránh tính trạng lãng phí nước bằng cách để Manneken Pis không „tè“ nước sạch nữa. Tuần này, một đường dẫn nước đã được xây dựng để gom nước từ Manneken Pis và đưa trở về bức tượng. Đây là hệ thống khép kín để dòng nước được tuần hoàn. 

Ủy viên hội đồng thành phố Benoît Hellings nói: „Chúng tôi có thể tự hào rằng, lần đầu tiên sau 400 năm, Manneken Pis không tè ra nước sạch được nữa. Thành phố đang kiểm tra tất cả đài phun nước ở khu vực trung tâm nhằm tránh sự lãng phí tương tự“. 

Manneken Pis thu hút hàng nghìn người tham quan mỗi ngày. Gốc gác của bức tượng này hiện là chủ đề gây tranh cãi. Một trường phái cho rằng nó liên quan đến truyền thuyết quân đội trung thành với Công tước Godfrey III của Leuven đã đưa nhà quý tộc – khi đó mới hai tuổi – vào cái giỏ treo trên cây. Cậu bé ở đó tè lên quân địch. 

Một câu chuyện từ thế kỷ 14 cho rằng bức tượng là sự ghi công với cậu bé địa phương tên Julianske. Cậu bé được cho là đã cứu thành phố bằng cách đi tè lên ngòi nổ mà kẻ thù châm lửa hòng phá bức tường phòng thủ của thành phố. 

Bức tượng nhỏ được mặc quần áo 130 lần một năm, và có hơn 1.000 trang phục. 

Huyền Anh (Theo Guardian)

Nguồn: ione.vnexpress.net