Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Facebook chặn nội dung kỳ thị chủng tộc và chủ nghĩa ‘da trắng thượng đẳng‘

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com
Facebook cho biết sẽ chặn tất cả các bài viết, hình ảnh có nội dung liên quan đến chủ nghĩa da trắng thượng đẳng hay chủ nghĩa ly khai da trắng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Đại diện Facebook thông báo, bắt đầu từ tuần tới sẽ thực hiện chính sách này trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram.

Quyết định này được đánh giá là một trong những thay đổi chính sách quan trọng đối với Facebook diễn ra 2 tuần sau vụ nổ súng đẫm máu do một phần tử theo chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng” bắn vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) khiến 50 người thiệt mạng.

Trước đó, mạng xã hội này đã phải chịu áp lực lớn sau khi vụ xả súng trên được kẻ tấn công phát trực tiếp thông qua tài khoản Facebook cá nhân trong 17 phút. Nhiều giờ sau đó, các bản sao của video này vẫn còn được chia sẻ trên các mạng xã hội khác. Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn thế giới liên quan vụ tấn công khủng bố nhằm vào ở New Zealand trong 24 giờ đầu tiên sau vụ thảm sát.

Facebook trước đây đã không coi một số nội dung về chủ nghĩa dân tộc da trắng là phân biệt chủng tộc mà chỉ coi đó là sự hể hiện quá mức về „tinh thần dân tộc“. Chính sách mới của Facebook được cho là kết quả đấu tranh của các nhà hoạt động về chủng tộc, với lập luận rằng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, hay chủ nghĩa ly khai da trắng, là rất khó phân biệt

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết sau 3 tháng qua đối thoại với các thành viên của các tổ chức vận động quyền dân sự, các học giả và những chuyên gia về quan hệ chủng tộc trên khắp thế giới, đã đi đến xác nhận rằng chủ nghĩa dân tộc trắng và chủ nghĩa ly khai cực đoan không thể tách rời các nhóm khủng bố thù địch có tổ chức.

Đáp lại, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern – người trước đó đã kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội chịu trách nhiệm về những gì người dùng đăng, cho biết: “Tôi rất vui khi thấy Facebook làm được điều đó, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng sẽ cần có một cuộc đối thoại với cộng đồng quốc tế bàn luận xem liệu điều này đã làm đủ hay chưa”.

Ông Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Mỹ về an ninh nội địa, hoan nghênh cách tiếp cận mới của Facebook nhưng than thở rằng mạng xã hội này đã không thực hiện thay đổi sớm hơn. “Điều này đáng lẽ nên làm từ trước. Từ lâu, Facebook đã cho phép người dùng đăng tải ngôn từ kích động và bạo lực mà có thể truyền cảm hứng cho các hành vi tồi tệ. Do có hàng tỉ người sử dụng dịch vụ này trên thế giới, chúng tôi sẽ phải đưa ra yêu cầu nhiều hơn đối với công ty mạng xã hội này”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

Nguồn: motthegioi.vn