Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách xử lý nếu gặp điều không như ý khi đi du lịch

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Các chuyên gia phép tắc xã giao chỉ ra những tình huống khó chịu dễ gặp trên đường du lịch và cách xử lý, để bạn có chuyến đi vui vẻ.

Phải chờ đợi, xếp hàng lâu

Nơi dễ gặp: điểm làm thủ tục check-in, soi chiếu an ninh sân bay, nhận phòng khách sạn. Việc chờ đợi để đến lượt, người phía trước làm thủ tục lâu do thiếu giấy tờ, tác phong chậm chạp có thể khiến bạn dễ bực bội.

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh cùng thái độ cảm thông. “Có thể đây là lần đầu tiên họ đi du lịch, hoặc ít đi. Họ không có nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị mọi thứ trôi chảy”, Lisa Grotts, chuyên gia xã giao sống tại San Francisco, nói. Cô gợi ý mọi người có thể hạn chế gặp phải sự việc này bằng cách đến sân bay sớm hoặc đặt ghế hạng cao hơn để được tận hưởng các quyền lợi đặc biệt.

Bị chiếm chỗ

Nơi dễ gặp: bên hồ bơi, trong nhà ăn. Nhiều trường hợp ghế/bàn không có người dùng nhưng vẫn để đồ để giữ chỗ.

Laura Windsor, một chuyên gia khác, nói trong trường hợp này bạn nên thông báo với nhân viên khách sạn. Họ sẽ xử lý vấn đề. “Đối đầu trực diện với những người vô ý không phải là ý kiến hay”, Windsor nói.

Bị làm phiền bởi sự ồn ào

Nơi thường gặp: nhà hàng, khách sạn. Trong khi bạn đang ngồi dùng bữa và trò chuyện thân mật cùng bạn bè thì những người ở bên cạnh lại nói chuyện quá ồn ào, hoặc trẻ con chạy nhảy, đùa nghịch.

Trong trường hợp này, chuyên gia gợi ý nên gọi ai đó để được giúp đỡ. “Ai đó” ở đây có thể là nhân viên khách sạn, nhà hàng. Nếu đã nhắc mà những đứa trẻ vẫn tiếp tục chạy nhảy, đùa nghịch, Lisa Grotts cho rằng tốt nhất bạn nên chấp nhận và cảm thông. “Bạn có thể chuyển ra một vị trí xa hơn”, Grotts gợi ý.

Không gian riêng tư bị xâm phạm

Nơi dễ gặp: quầy bar, trên máy bay. Khi bạn thích ngồi nhâm nhi đồ uống tại quầy bar hay muốn nhắm mắt nghỉ ngơi trên máy bay thì một người xuất hiện, làm quen và nói liên tục.

Cách giải quyết là nói thẳng, nhưng lịch sự. “Không có gì sai khi cho người khác biết rằng bạn muốn yên tĩnh, hoặc ngồi một mình”. Các chuyên gia gợi ý nên dùng những từ ngữ lịch thiệp để bày tỏ ý kiến như “tôi vô cùng xin lỗi”, “tôi rất lấy làm tiếc”, “rất mong bạn thông cảm”.

Anh Minh (Theo Travel & Leisure)

Nguồn: vnexpress.net