Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Caffeine có tác dụng chống lại khối u ác tính

Ảnh minh họa: pixabay.com

Caffeine có tác dụng bảo vệ, chống lại sự phát triển của các tế bào u ác tính ở người và có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào khiến u ác tính tái phát.

Đây là kết luận của công trình vừa được công bố trên Tạp chí Molecules, do các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y tế cấp cao (ISS), phối hợp với các đồng nghiệp thuộc Viện Da liễu Italy, Viện Nghiên cứu thần kinh Địa Trung Hải (Neuromed of Pozzilli) và 2 trường đại học là Ferrara và Rome Tor Vergata thực hiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Italy tập trung vào việc xác định cơ chế mà caffeine đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại một số loại khối u. Tiến sĩ Francesco Facchiano, điều phối viên của nghiên cứu trên, giải thích nhờ phương pháp tiếp cận trong ống nghiệm, họ đã xác định được một loại protein đóng vai trò cơ bản trong hoạt động có lợi này của caffeine, đó là enzyme tyrosinase, có chức năng chính trong tổng hợp melanin và sẽ thực hiện cả hoạt động bảo vệ chống lại tác hại của tia UV và chức năng điều hòa miễn dịch. Trên thực tế, melanin được tạo ra bởi các tế bào hắc tố của người tiêu thụ caffeine đã tăng lên đáng kể.

Như vậy, cùng với những nghiên cứu gần đây xác nhận cà phê có các lợi ích đối với một số bệnh ung thư như ung thư vú, tiền liệt tuyến, đại tràng…, các tổn thương thần kinh như bệnh Parkinson, trầm cảm, Alzheimer…, thì kết quả của nghiên cứu mới nhất này đã tăng thêm cơ hội trong lĩnh vực điều trị ung thư, đó là mục tiêu phân biệt hóa tế bào để chỉ nhắm vào tế bào khối u, tránh nguy cơ tái phát sau khi bệnh nhân ung thư được trị liệu bằng hóa chất. 

Theo Khánh Hưng / sggp.org.vn