Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Căng thẳng Mỹ – Iran: giá dầu vượt 70 USD/thùng, mức cao nhất trong 3 tháng qua

Ảnh minh họa: Hải Nam

Giá dầu tăng, thị trường chứng khoán đầu năm đang sôi sục vì các căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, xuất phát từ xung đột Mỹ – Iran leo thang. Giới phân tích Phố Wall cảnh báo cơn bán tháo có thể chỉ mới bắt đầu.

Sau ngày đầu năm 2020 hoạt động tích cực, chỉ số S&P 500 lập tức tuột dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố nước này tổ chức không kích, tiêu diệt tướng Iran Qasem Soleimani. Sự kiện này cũng khiến giá dầu tăng cao, theo CNBC.

Theo AP, mức giá chuẩn của dầu thô toàn cầu lần đầu tiên vượt 70 USD/thùng trong vòng 3 tháng qua, vào hôm 6-1. Giá hợp đồng dầu Brent cũng đạt ngưỡng cao 70,74 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 9-2019, thời điểm xảy ra vụ tấn công vào nhà máy xử lý dầu thô của Saudi Arabia.

Phiên giao dịch ngày 6-1 tại Mỹ đã khởi đầu không mấy tốt đẹp trước khi tiến triển chút ít nhờ tốc độ tăng giá dầu thô giảm nhẹ.

Trong lịch sử, giá cổ phiếu thường giảm mạnh vì những cú sốc địa chính trị như trên, với S&P 500 tuột trung bình 6-7% lúc biến cố mới xảy ra, theo Savita Subramanian, trưởng phòng chiến lược định lượng và vốn tại Mỹ của Ngân hàng America Merrill Lynch.

Subramanian tin rằng thị trường chứng khoán lần này cũng sẽ sụt giảm ở mức trung bình cũ, trước khi phục hồi trong năm nay.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác của Phố Wall cho rằng đợt bán tháo này sẽ còn tiếp tục về lâu dài, có thể đạt mức 10%. Giá cổ phiếu đã tăng quá cao và nhanh trong cuối năm 2019. Điều này cho thấy thị trường đang ở trong tình trạng mua vào quá nhiều, đẩy nguy cơ bán tháo lên cao, theo CNBC.

Sau khi tận hưởng một năm 2019 nhiều lợi nhuận, một số chuyên gia cho rằng việc cổ phiếu bị bán ra vào đầu 2020 là điều khó tránh khỏi. Financial Times nhận định những ngày đầu năm, nhiều nhà đầu tư tính toán giá cả dựa trên tình hình thương mại Mỹ – Trung đã giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, biến động tại Iran đã buộc thị trường phải cảnh giác. Bên cạnh dầu, vàng cũng tăng giá ở mức kỷ lục trong vòng 7 năm qua. Tài sản dự trữ an toàn như trái phiếu chính phủ và đồng yen Nhật cũng tăng giá.

Financial Times cho rằng những biến động của thị trường thực tế vẫn khá khiêm tốn, nếu so với dự đoán từ các nhà phân tích địa chính trị. Tâm lý thị trường hiện tại được nhận xét vẫn khá ổn định khi các nhà đầu tư chờ đợi phản ứng từ Iran sau cái chết của tướng Soleimani.

Theo Nguyễn Hạnh / tuoitre.vn