Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cảnh sát Anh được cưỡng chế người nghi nhiễm virus corona

Ảnh minh họa: pixabay.com

Quy định mới cho phép cảnh sát Anh dùng vũ lực đưa người nghi nhiễm virus corona đi cách ly, nhằm ngăn dịch lây lan.

Biện pháp chưa từng có tiền lệ này được áp dụng ngay từ ngày 10/2, khi Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo sự lây lan của chủng virus corona mới (nCoV) là “mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra” với người dân nước này.

Theo quy định mới, bất cứ người nào bị cho là có nguy cơ lan truyền dịch viêm phổi có thể bị bắt giữ ngoài ý muốn để đưa đi cách ly trong hai tuần. Cảnh sát được phép sử dụng vũ lực hợp lý khi cần thiết để khống chế và bắt những người có nguy cơ nhiễm nCoV. Những người này sẽ bị kiểm tra sức khỏe và theo dõi trong thời gian hai tuần.

Biện pháp này được Anh đưa ra sau khi một trong 93 người bị cách ly tại bệnh viện Arrowe Park đe dọa sẽ bỏ trốn.

Số ca mắc viêm phổi ở Anh có nguy cơ gia tăng sau khi một doanh nhân nhiễm nCoV ở Singapore và được cho là đã lây bệnh cho ít nhất 11 người tại khu trượt tuyết Contamines-Montjoie tại Pháp, trước khi trở về nhà ở Brighton, Đông Sussex và đổ bệnh sau đó 5 ngày.

Các quan chức y tế Anh cho biết đang khẩn trương xác định và khoanh vùng những người, nhân viên y tế đã tiếp xúc với gia đình doanh nhân ở Brighton. Những người lo ngại bị nhiễm bệnh được khuyến cáo nên liên hệ với Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS).

Các nhà khoa học Anh cảnh báo dịch viêm phổi do nCoV có thể trở thành đại dịch, ảnh hưởng đến 80% dân số, trong bối cảnh các nhà khoa học Trung Quốc hôm nay công bố thời gian ủ bệnh của virus có thể lên tới 24 ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó dẫn các nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh của nCoV tối đa là 14 ngày. 

“Nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh có thể lên tới 24 ngày rất đáng lo ngại”, Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia (UEA), nói.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã lan rộng 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, làm ít nhất 1.018 người tử vong và hơn 40.000 người lây nhiễm. Anh hiện đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm nCoV.

 Mai Lâm (Theo Telegraph)

Nguồn: vnexpress.net