Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cảnh sát Đức bắt hàng chục người sau vụ bạo loạn tại Stuttgart

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cảnh sát Đức ngày 21/6 bắt giữ ít nhất 24 người, đồng thời mở rộng điều tra sau vụ bạo loạn, cướp phá cuối tuần qua ở thành phố Stuttgart của nước này.

Thông tin trong buổi họp báo chiều ngày 21/06, Cảnh sát trưởng thành phố Stuttgart, Frank Lutz cho biết, cảnh sát Đức đã bắt giữ 24 đối tượng, trong đó có 12 người quốc tịch Đức, 12 người là công dân các nước khác.

Đây là các phần tử đã tham gia vào vụ bạo loạn, đập phá và cướp bóc diễn ra trong đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ nhật, ngày 21/6 tại thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden-Wurtemberg ở miền Nam nước Đức.

Vụ việc đã kéo dài trong nhiều giờ và chỉ kết thúc vào lúc 3h sáng ngày 21/06, khi đám đông khoảng 500 người, trong đó đa số là thanh niên, đã đốt phá xe cảnh sát, tấn công cảnh sát, đập phá các cửa hiệu và cướp bóc.

Theo cảnh sát Stuttgart, đã có 40 cửa hiệu bị đập phá, ít nhất 9 cửa hiệu bị cướp đồ. Khoảng 280 cảnh sát Đức đã được huy động để ngăn chặn vụ bạo loạn. Hàng chục cảnh sát đã bị thương do bị tấn công.

Vụ bạo loạn này đang gây chấn động nước Đức bởi đây là các sự cố hiếm khi xảy ra tại nước này. Báo chí Đức mô tả quang cảnh ở trung tâm thành phố Stuttgart bị đập phá, đốt cháy như trong thời chiến.

Theo các điều tra, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ một vụ cảnh sát Đức kiểm tra một nhóm thanh niên do nghi ngờ buôn bán ma tuý, dẫn đến căng thẳng gia tăng. Các nhóm thanh niên sau đó kêu gọi nhau kéo về trung tâm thành phố Stuttgart để đập phá.

Lãnh đạo chính quyền cũng như nhiều đảng phái tại Đức đang kêu gọi điều tra đến cùng và trừng phạt thật nặng những kẻ gây ra bạo loạn. Cảnh sát Đức không loại trừ có các động cơ chính trị, nhất là của phe thiên tả, trong vụ bạo loạn này. Ngoài ra, yếu tố nhập cư cũng đang được nhắc đến nhiều.

Theo Phó cảnh sát trưởng thành phố Stuttgart, ông Thomas Berger, đây là thực tế không thể bỏ qua: “Những thủ phạm đến từ nhiều nước khác nhau, từ Bosnia, Bồ Đào Nha, Iran, Iraq, Croatia, Somalia, Aghanistan. Vì thế, dù chúng ta không thể quy nó về vấn đề tị nạn nhưng đây đơn giản là sự thật trong tình huống này. Ngay trong số những thủ phạm người Đức, cũng có 3 người có gốc nhập cư”./.

Theo Quang Dũng / vov.vn