Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cha mẹ hầu tòa vì đặt tên con gái không đủ nữ tính

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một cặp vợ chồng trẻ sống tại Milan, Ý đã bị gọi đến hầu tòa do đặt tên cho con gái không đủ nữ tính, Oddity central đưa tin.

Chị Vittoria và anh Luca đang bị tòa án triệu tập vì họ đã đặt tên cho cô con gái của mình là “Blu”, một cái tên mà chính quyền nước này cho rằng không đủ nữ tính đối với một cô gái. Hai người được yêu cầu phải nhanh chóng chọn tên mới cho con gái, nếu không tòa sẽ là người chỉ định danh tính mới cho con của họ.

Theo sắc lệnh của tổng thống Ý được ban hành vào năm 2000, tên của một đứa trẻ phải có sự tương đồng với giới tính của chúng. Trong trường hợp này, chữ “Blu” đọc phiên âm theo tiếng Anh là “Blue”, có nghĩa là màu xanh, một cái tên mà chính quyền nước này cho rằng không phù hợp với một bé gái.

Vậy nên mặc dù đã làm khai sinh và hộ chiếu cho con được 18 tháng, cặp vợ chồng vẫn bị buộc phải đổi tên cho con. Việc đổi tên có thể được thay thế hoàn toàn, hoặc chèn thêm một tên gọi khác để cái tên trở nên nữ tính hơn.

Trả lời phỏng vấn với tờ Il Giorno của Ý, anh Luca (cha của bé Blu) cho biết: “Theo luật pháp, nếu chúng tôi không có mặt tại tòa vào thứ Năm tới với cái tên mới cho con mình, quan tòa sẽ có quyền quyết định thay chúng tôi”.

Tuy nhiên, hiện tại anh Luca và vợ đang quyết tâm tìm mọi biện pháp để giữ lại tên “Blu” cho con gái mình bằng cách chứng minh rằng cái tên này hoàn toàn nữ tính.

Theo anh Luca, dựa trên số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Ý mà anh tìm hiểu, trong năm 2016 có ít nhất sáu bé gái của nước này cũng sử dụng “Blu” làm tên gọi chính thức trên giấy khai sinh. Ngoài ra, con gái của cặp đôi nổi tiếng Jay-Z và Beyonce cũng có tên gọi Blue Ivy.

Anh Luca cũng định dẫn chứng việc hai phụ nữ tại Milan đã sử dụng cái tên “Verde” (có nghĩa là “xanh lá cây” trong tiếng Ý) trong suốt quãng đời mình để chứng minh rằng màu sắc không dùng để phân biệt giới tính.

Tại Ý, câu chuyện như của vợ chồng anh Luca và bé Blu không phải điều gì quá kỳ lạ. Thực tế, có rất nhiều gia đình ở nước này cũng phải nhận lệnh triệu tập của tòa án vì vấn đề tương tự.

Theo Tú Quyên / plo.vn