Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chủ nhà có được phép chấm dứt hợp đồng với người thuê nhà cao tuổi để tự sử dụng?

Ảnh minh họa

Một người cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà để tự sử dụng. Tuy nhiên hai người thuê nhà phản đối vì lý do tuổi cao (87 và 84 tuổi), tình trạng sức khỏe yếu, gắn bó lâu dài với căn hộ (đã sống tại đó trên 20 năm) và không thể tìm được căn hộ khác thay thế vì lý do tài chính.

Người thuê đem vụ việc kiện lên tòa án địa phương Amtsgericht Mitte. Tòa án bác bỏ đơn yêu cầu cưỡng chế dọn nhà của người cho thuê (án số 20 C 221/16). Bất bình, người cho thuê tiếp tục kiện lên tòa án tiểu bang Landgericht nhưng không thành công (án số: 67 S 345/18).

Tòa phán, theo điều §574, khoản 1, câu 1 Bộ luật Dân sự, người thuê nhà được tiếp tục hợp đồng vô thời hạn. Tòa không xem xét liệu sức khỏe của người thuê có thật sự bị hạn chế như lời khai hay không, do chỉ riêng việc mất căn hộ ở độ tuổi cao đã thuộc diện „hoàn cảnh khó khăn“ được quy định trong điều §574, khoản 1, câu 1, Bộ luật Dân sự, không phụ thuộc yếu tố sức khỏe và những khó khăn khác.

Về cơ bản, nhu cầu của người cho thuê chỉ được xem xét khi chứng minh được sẽ gặp phải những bất lợi cá nhân lớn hay bất lợi về tài chính nếu tiếp tục hợp đồng cho thuê và việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà là cần thiết. Do chủ cho thuê không thể đưa ra được lập luận xác đáng nên không được phép hủy hợp đồng cho thuê.

Bảo Ngọc