Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu cảnh báo nguy cơ khủng bố nội địa gia tăng sau dịch bệnh Covid-19

Phiến quân IS tung hình ảnh đe dọa tấn công khủng bố Châu Âu dịp lễ Giáng sinh năm 2018. Ảnh: Mirror.

Giới chức chống khủng bố châu Âu hôm qua (30/05) cảnh báo mối đe dọa khủng bố nội địa đang có xu hướng gia tăng sau khi các lệnh hạn chế dịch bệnh Covid-19 được dỡ bỏ, xã hội mở cửa trở lại.

Mặc dù các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào châu Âu đã giảm mạnh sau khi nhiều tổ chức khủng bố tại Trung Đông, đặc biệt là IS bị tiêu diệt, nhưng mối đe dọa khủng bố đang có xu hướng gia tăng tại khu vực. Nguyên nhân của xu hướng này có thể bắt nguồn từ sự gia tăng của hệ tư tưởng cực hữu, các thuyết âm mưu lan tràn trong đại dịch và tư tưởng Hồi giáo bạo lực cực đoan.

Trong bối cảnh các nước phải tập trung mọi nguồn lực bảo vệ công dân trước đại dịch Covid-19, giảm bớt các hoạt động chống khủng bố thì các tổ chức cực đoan đã lợi dụng cơ hội này để phát triển mạnh. Việc phong tỏa xã hội trong thời gian qua cũng gây ra tâm lý bất bình kéo dài, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng kinh tế và gây mất lòng tin vào chính quyền. 

Ví dụ tại Anh, kể từ khi đại dịch bùng phát, cảnh sát nước này đã phá vỡ 4 âm mưu khủng bố, tất cả đều xuất phát từ tư tưởng cực hữu và Hồi giáo cực đoan. Theo giới chức châu Âu, vấn đề chống khủng bố, đặc biệt là khủng bố nội địa phải được đặt lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự sắp tới./.