Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhà mạng lớn thứ nhì Đức chọn Huawei để phát triển mạng 5G

Nhà mạng lớn thứ nhì Đức, Telefonica Deutschland đã chọn Huawei của Trung Quốc và Nokia của Phần Lan để hợp tác xây dựng mạng 5G.

Tuy nhiên, như AFP ngày 11-12 đưa tin, thỏa thuận nhạy cảm về chính trị này sẽ phải được chính phủ Đức thông qua sau những quan ngại của Mỹ về nguy cơ do thám từ các thiết bị viễn thông của Huawei.

Theo đó, Huawei và Nokia đã trúng thầu hợp đồng cung cấp mạng cơ sở hạ tầng 5G và có “vai trò bình đẳng trong dự án”. Đồng thời Telefonica gọi hai công ty này là “các đối tác chiến lược đã được chứng minh”.

“Sự hợp tác này sẽ tùy thuộc vào chứng nhận an ninh của công nghệ và sự phù hợp của các công ty với những quy định pháp lý ở Đức” – nhà mạng Telefonica cho biết.

Telefonica cũng cho biết hợp đồng này cũng đã đáp ứng “quy trình chính trị hiện nay về việc xác định những nguyên tắc chỉ đạo an ninh mà không làm trì hoãn việc triển khai mạng 5G”.

Nhà mạng Telefonica thông báo sẽ bắt đầu nâng cấp lên mạng 5G trong năm 2020 và hy vọng có thể phủ sóng tại 30 thành phố của Đức trước cuối năm 2022.

Mỹ và các cường quốc khác quan ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng Huawei để do thám dù Huawei đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ khả năng này.

Tuy nhiên, cho đến nay Đức vẫn không loại Huawei ra khỏi quá trình đấu thầu cung cấp mạng 5G cho nước này, khẳng định Đức sẽ quy định các điều kiện bảo mật nghiêm ngặt.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn