Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu „héo rũ“ vì nắng nóng kinh hoàng: Mặt đường chảy nhựa, chó phải đeo giày

Ảnh minh họa: pixabay.com

Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng thiêu đốt với nhiệt độ cao kỷ lục 46 độ C ở Bồ Đào Nha. Ở những nơi khác, nhiệt độ khiến mặt đường chảy nhựa, chó cảnh sát phải trang bị giày.

Bồ Đào Nha: Mức nhiệt kỷ lục

Theo bà Paula Leitao – Viện Biển và Khí quyển Bồ Đào Nha (IPMA), thành phố Setubal gần Lisbon đạt mức nhiệt 46 độ C ngày 4.8. Mức nhiệt gần với mức 48 độ C ở Thung lũng Chết, bang California, Mỹ –  một trong những nơi nóng nhất trái đất.

Mức nhiệt kỷ lục xảy ra một ngày sau khi 16 trạm thời tiết ở Bồ Đào Nha ghi nhận nhiệt độ tăng kỷ lục, trong đó có Alcacer do Sal – gần thành phố Setubal có nhiệt độ tới 45,9 độ C.

Giới chức trách Lisbon đã đóng cửa sân chơi, kêu gọi người dân tránh đi dã ngoại và hoạt động ngoài trời.

Những nơi ở cho người vô gia cư cũng được mở cửa sớm hơn để họ tránh nóng.

Tây Ban Nha: 3 người chết

Ở miền nam Tây Ban Nha, nắng nóng khiến nhiệt độ ở Cordoba dự kiến đạt ngưỡng 45 độ C. Trong tuần này, nắng nóng khiến 3 người chết ở Tây Ban Nha.

Một người đàn ông trung niên ở Barcelona, có khả năng là người vô gia cư, gục xuống đường vào ngày 3.8 và được đưa đến bệnh viện, sau đó chết vì say nắng. Một nam công nhân làm đường khoảng 40 tuổi và một cụ ông 78 tuổi đang làm vườn cũng chết vì say nắng.

Áo: Chó được trang bị giày

Ở Vienna, chó cảnh sát làm nhiệm vụ tuần tra tại giải bóng chuyền bãi biển được trang bị những chiếc giày đặc biệt.

Cảnh sát cho biết, ngay cả khi nhiệt độ không cực kỳ nóng, chỉ khoảng 34 độ C trong ngày 4.8, những con chó được trang bị giày bởi chúng phải đi lại vài giờ trên mặt đất có ánh mặt trời trực tiếp thiêu đốt với nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C.

Hà Lan: Mặt đường chảy nhựa

Chính quyền Hà Lan đã phong tỏa một số đoạn đường cao tốc khi nhiệt độ cao làm mặt đường chảy nhựa. Trong khi đó, thành phố Zwolle bắt đầu cắt cành khoảng 100 cây dương. Đài NOS của Hà Lan giải thích, các cành cây có thể bị gãy do nhiệt độ cao, gây nguy hiểm cho lái xe, người qua đường.

Pháp: Đóng cửa lò phản ứng hạt nhân

Tổng cộng có 4 lò phản ứng hạt nhân ở Pháp bị đóng cửa do nắng nóng. Công ty điện lực Pháp EDF cho biết, các biện pháp để tránh nhiệt độ nước sông quá cao đã được thực hiện khi các nhà máy hạt nhân hút nước để làm mát các lò phản ứng và đổ nước trở lại sông.

Hôm 4.8 cũng là đợt cao điểm di chuyển dịp nghỉ lễ của Pháp. Theo cơ quan giao thông Pháp, gần trưa, ùn tắc kéo dài tới 670km giữa nắng nóng thiêu đốt mặt đường.

Italia: Phát cảnh báo y tế

Tuần này, hiệp hội Legambiente về bảo vệ môi trường công bố báo cáo về những tác động tiêu cực của sóng nhiệt. Trong đó cho biết, vùng Lazio, nơi có thủ đô Rome, sóng nhiệt gây ra khoảng 7.700 ca tử vong kể từ năm 2000.

Theo Liên Hà / laodong.vn