Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ông Obama quay lại chính trường, thách thức Tổng thống Trump

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cựu Tổng thống Barack Obama dự định quay lại chính trường để vận động cho các ứng viên Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, thách thức Tổng thống Donald Trump.

Vào ngày 8.9, ông Obama sẽ dừng chân ở miền nam California để vận động cho 7 ứng viên vào Hạ viện, văn phòng của ông cho biết. Tiểu bang này đang giữ vai trò trọng yếu trong nỗ lực của Đảng Dân chủ giành thêm 23 ghế để tiến tới kiểm soát Hạ viện.

Tất cả những ứng viên này đang tranh cử tại các địa hạt hiện do các thành viên Cộng hòa đại diện nhưng lại bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

“Giờ đây không còn tại nhiệm nữa, ông Obama có thể giúp củng cố cơ hội cho các ứng viên Dân chủ ở một số nơi trên đất nước, trước hết là ở những bang và địa hạt mà ông từng giành chiến thắng khi ra tranh cử” – Reuters dẫn lời ông Ford O’Connell, một chiến lược gia chính trị của Đảng Cộng hòa, nói.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Obama đã bị chỉ trích vì đã để cho Đảng Dân chủ mất nhiều ghế tại các kỳ bầu cử Quốc hội. Phe Cộng hòa đã lấy lại Hạ viện vào năm 2010 và sau đó kiểm soát Thượng viện vào năm 2014.

Lịch trình đi vận động của ông Obama vào mùa thu này sẽ bao gồm các chặng dừng chân ở các bang Ohio, Pennsylvania và Illinois, những tiểu bang mà ông đã giành chiến thắng hồi năm 2008 và 2012, văn phòng của ông cho biết.

Tuân theo truyền thống của các cựu Tổng thống, Obama hầu như tránh xa những tranh cãi chính trị trong thời gian cầm quyền đầy sóng gió của Tổng thống Donald Trump. Chuyến đi vận động tranh cử lần này sẽ đánh dấu nỗ lực nổi bật nhất và mạnh mẽ nhất của ông Obama nhằm phản công lại người kế nhiệm ông ở Phòng Bầu dục.

Số cử tri Dân chủ đi bầu, vốn thường ở mức thấp trong những cuộc bầu cử giữa kỳ, sẽ là trọng tâm của chiến dịch vận động của ông Obama, văn phòng của ông cho biết. Kỳ bầu cử năm nay, sự sốt sắng của các cử tri Dân chủ đã tăng mạnh để đáp trả lại ông Trump và các chính sách của ông.

Trước khi đi California, ông Obama sẽ có một bài diễn văn tại Đại học Illinois ở Urbana, bang Illinois. Trong bài diễn văn này, ông Obama dự kiến sẽ nói rằng “thời khắc này của đất nước là quá nguy hiểm để các cử tri Dân chủ ngồi nhà” – bà Katie Hill, phát ngôn viên của ông Obama cho biết.

Bản thân ông Trump, vốn từng chỉ trích gay gắt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama, cũng đang tích cực vận động cho Đảng Cộng hòa. Vào ngày 6.9, ông Trump sẽ bay đến bang Montana và sau đó một ngày sẽ vận động ở bang North Dakota.

Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng nếu Đảng Cộng hòa để mất một trong hai viện Quốc hội vào tay Đảng Dân chủ thì nghị trình của ông sẽ bị chệch hướng nhiều và nhiều khả năng sẽ kích hoạt quy trình luận tội ông tùy thuộc vào kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Obama khi rời Nhà Trắng đã có tỷ lệ tín nhiệm ở mức cao nhất trong suốt nhiệm kỳ của ông, và tỷ lệ ủng hộ sau khi ông về hưu cũng rất mạnh mẽ.

Theo K.M / laodong.vn