Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu tiến gần hơn tới việc chấm dứt thông lệ đổi giờ theo mùa

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh: pixabay.com

Ủy ban châu Âu khẳng định sẽ tôn trọng quyết định của người dân châu lục này liên quan đến việc chấm dứt thông lệ đổi giờ theo mùa.

Theo quy định hiện hành của Liên minh châu Âu (EU), công dân tại tất cả 28 nước thành viên phải điều chỉnh đồng hồ tăng thêm 1 giờ vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và quay trở về giờ mùa Đông vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

Đây là quy định bắt đầu được thực hiện từ năm 1996, nhằm mục đích kéo dài ban ngày trong mùa hè và đem tới ánh sáng sớm hơn khi mùa đông đến, từ dó tiết kiệm năng lượng và mang lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, cuộc tranh luận về việc chuyển đổi giờ đã xuất hiện trong cộng đồng các nước châu Âu.

Như Phần Lan, quốc gia có thủ đô nằm ở cực Bắc của khu vực trong nhiều năm đã kêu gọi EU chấm dứt thông lệ chuyển đổi giờ theo mùa vì cho rằng, quy định này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhất là ở trẻ em và người cao tuổi.

Đồng quan điểm, một người dân Pháp bày tỏ ủng hộ với việc chấm dứt việc chuyển đổi giờ như hiện nay: “Tôi nghĩ đây là một thông tin tốt với người dân bởi việc thường xuyên chỉnh giờ như vậy thực sự tác động không tốt đến đồng hồ sinh học của con người”.

Không chỉ vậy, những người ủng hộ việc chấm dứt quy định chuyển đổi giờ theo mùa cho rằng, việc thay đổi giờ như hiện nay chỉ làm rối loạn giấc ngủ, gây tai nạn giao thông cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất lao động…

Sau cuộc khảo sát với kết quả hơn 80% người dân EU ủng hộ chấm dứt thông lệ chuyển đổi giờ theo mùa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định: “Điều đó sẽ đi vào thực tế thôi, theo ý kiến của người dân là nên giữ nguyên giờ mùa Hè cho cả năm. Tôi cũng sẽ đề nghị với Ủy ban châu Âu rằng, nếu đã làm khảo sát lấy ý kiến của người dân thì chắc chắn sẽ phải làm theo ý nguyện và mong muốn của người dân”.

Ông Juncker cho biết, ông sẽ đề xuất kế hoạch này ra thảo luận trong Ủy ban châu Âu, sau đó sẽ là lấy ý kiến của chính phủ các nước thành viên EU. Bởi bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần được chính phủ mỗi nước thành viên thông qua. Trước đó hồi tháng 2 đầu năm nay, với 384 trên tổng số 549 phiếu ủng hộ, Nghị viện châu Âu (EP) cũng đã phê chuẩn nghị quyết về việc chấm dứt thay đổi giờ giữa mùa Đông và mùa Hè./.

Theo Phương Hoa / vov.vn