Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, môi trường

Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, môi trường nhưng các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Theo báo Guardian ngày 28-11, nghị quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp được Nghị viện châu Âu thông qua với 429 phiếu ủng hộ và 225 phiếu chống, 19 phiếu trống.

“Việc châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường … là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân và phần còn lại của thế giới” – nghị viên người Pháp Pascal Canfin, người soạn thảo nghị quyết, cho biết.

Tuyên bố của châu Âu đưa ra chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) vào ngày 2-12 tới tại Madrid, Tây Ban Nha.

Châu Âu cũng đề ra những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Mặt khác, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa carbon vào năm 2050.

Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, trước đó cũng khẳng định quyết tâm của mình trong việc đưa EU lên tuyến đầu của cuộc đấu tranh quốc tế này.

Tuy nhiên, thật khó cho châu Âu, vì sức nặng chính trị trên quy mô thế giới của khối chưa đủ và thiếu đòn bẩy về kinh tế, chính trị để có thể thuyết phục được Trung Quốc hay Ấn Độ tham gia vào cuộc chiến này.

Các nhà hoạt động môi trường hối thúc châu Âu cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong chống biến đổi khí hậu, cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu này chưa đi kèm hành động tương xứng để đạt mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

“Nhà chúng ta đang cháy. Nghị viện châu Âu đã nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ đứng nhìn là chưa đủ” – cố vấn Sebastian Mang của tổ chức Greenpeace nhấn mạnh.

Hội nghị COP 25 là hội nghị thứ 3 liên tiếp diễn ra trên lãnh thổ châu Âu và là một cơ hội để châu Âu thúc đẩy việc thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen mong muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh này để đưa EU lên tuyến đầu trong công cuộc đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu trên thế giới.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn