Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính phủ Đức tiết lộ: Bắc Kinh nhờ nhiều quan chức Đức nói tốt về chống dịch

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Bộ Nội vụ Đức xác nhận các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách tiếp cận nhiều quan chức Đức và đề nghị công khai ca ngợi các nỗ lực xử lý dịch COVID-19 của Bắc Kinh, dù Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức nhất quyết phủ nhận.

“Chính phủ Đức có biết các liên hệ cá nhân được thực hiện bởi các nhà ngoại giao Trung Quốc nhằm mục đích đưa ra các tuyên bố công khai tích cực về cách thức xử lý dịch COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc”, Bộ Nội vụ Đức xác nhận trong một văn bản đề ngày 22-4.

Theo Hãng tin Reuters, văn bản này là câu trả lời của Bộ Nội vụ Đức gởi cho nghị sĩ liên bang Margarete Bause khi bà hỏi về việc các nhà ngoại giao Trung Quốc có liên lạc với các quan chức Đức với mục tiêu nhờ họ nói tốt giúp Bắc Kinh hay không.

Văn bản được Reuters tiếp cận và tiết lộ ngày 26-4 khẳng định: “Chính phủ liên bang đã không làm theo các đề nghị của Trung Quốc”.

Bộ Nội vụ Đức không cho biết có bao nhiêu cuộc tiếp xúc như vậy và thời gian cụ thể là khi nào. Văn bản cũng nhắc đến việc Đức đã trao đổi với Chính phủ Trung Quốc và nhấn mạnh rằng minh bạch thông tin là điều vô cùng quan trọng để chống lại đại dịch.

Welt am Sonntag là tờ báo đầu tiên của Đức đưa tin về vấn đề này. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức sau đó đã phủ nhận sự việc, nhấn mạnh các thông tin trên là không chính xác và chỉ trích tờ báo Đức là “vô trách nhiệm”.

Đại sứ quán Trung Quốc không đưa ra bình luận khi được Hãng tin Reuters liên hệ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng im lặng trước thông tin trên.

Theo giới quan sát, Bắc Kinh đang tiến hành một chiến dịch tuyên truyền rộng khắp để đáp trả lại những chỉ trích của phương Tây. 

Một số nước do Mỹ dẫn đầu đã cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin khiến dịch bệnh lan ra toàn thế giới và gây hậu quả nghiêm trọng. 

Úc, một đồng minh của Mỹ, trở thành nước hăng hái nhất khi kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona chủng mới và cách thức xử lý dịch bệnh ban đầu của Trung Quốc.

Hôm 24-4, Reuters dẫn lời của 4 nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU), trong đó cáo buộc Bắc Kinh phát tán các thông tin sai lệch về đại dịch.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn