Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính phủ Pháp cấm xe hơi lưu thông tại Paris vào một ngày cố định mỗi tháng

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Để giảm ô nhiễm không khí ở Paris, chính phủ Pháp cấm xe hơi lưu thông trên đường phố Paris vào một ngày cố định hàng tháng.

Thủ phủ Paris của Pháp, kinh đô ánh sáng của thế giới, hiện đang được xếp vào danh sách những thành phố Tây Âu có mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất. Xét chung trên toàn châu Âu, trong khi thành phố London nổi tiếng đông đúc cũng chỉ xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng ô nhiễm, thì Paris hoa lệ đã leo tới số…13 từ đời nào rồi!

Chính vì vậy, giới chức Paris đang cố gắng mở rộng phạm vi cấm xe hơi được lưu thông trên đường phố trong một nỗ lực giảm thiểu hết mức tình trạng khí thải tại nước này. Thủ phủ của Pháp vốn dĩ đã có một ngày đặc biệt riêng hằng năm để dành riêng cho việc…cấm xe, song có vẻ như thế vẫn là chưa đủ; mức độ khí thải vẫn cứ tăng vù vù, làm các nhà chức trách đau đầu tìm hướng giải quyết suốt một thời gian dài.

Và cuối cùng, họ đã đi đến một lời giải đáp vô cùng “cục súc”: Cấm tiệt bốn bánh được di chuyển trên đường phố Paris vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Điều luật này sẽ ngay lập tức được áp dụng bắt đầu từ ngày chủ nhật tuần này (7/10), với phạm vi ảnh hưởng từ quận 1 tới quận 4, và thời gian cấm là từ 10 giờ sáng tới 6 giờ tối.

Khỏi phải nói những người yêu thích bộ môn đạp xe hay “đạp bộ” sẽ thấy hào hứng thế nào với bộ luật mới này. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi xe hơi được đi lại trên đường như xe cứu thương, xe cảnh sát, xe chở hàng hoá,…nhưng các bác tài chỉ được lái với vận tốc tối đa là 20km/h mà thôi.

“Đây là điều người dân Paris đã mong chờ từ rất lâu rồi!” – thị trưởng thành phố, bà Anne Hidalgo, cho biết. “Ai không chấp hành điều luật mới này mà không có lí do chính đáng, thì đương nhiên sẽ bị phạt hành chính rồi! Tuy vậy, chúng tôi vẫn đang cố gắng cân đối mức phạt sao cho hợp lí.”

Nói nghe cho “oai” là vậy, nhưng việc cấm xe này cũng đâu có khác “phố đi bộ” nước ta là mấy đâu? Sự khác biệt lớn nhất có chăng chỉ là phạm vi cấm xe ở Paris sẽ rộng hơn (rất nhiều), nhưng cũng đừng lo lắng quá, bởi những tuyến phố lớn như Boulevard Sébastopol sẽ vẫn được mở cửa cho xe cộ lưu thông qua mà thôi!

Duy Vũ / helino.ttvn.vn

Theo Daily Mail