Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bệnh nhân nghi ngờ bị điều trị sai ngày càng tăng

Số bệnh nhân gửi đơn khiếu nại do nghi ngờ bị điều trị sai không ngừng tăng. Năm 2014, có 14.663 bệnh nhân gửi khiếu nại đến 15 Dịch vụ Y khoa thuộc Bảo hiểm Y tế MDK toàn liên bang do nghi ngờ bị điều trị sai, trong khi năm trước đó có 14.585 trường hợp.

doctor

Số trường hợp điều trị sai sót được các giám định viên của MDK xác nhận cũng tăng, từ 3678 năm 2013 lên 3796 năm 2014. 2/3 trường hợp nghi ngờ liên quan đến điều trị trong bệnh viện, gần 8000 trường hợp liên quan đến phẫu thuật như cấy khớp hông hay đầu gối nhân tạo. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh nhân thường nghĩ ngay đến lỗi điều trị khi quá trình điều trị hậu phẫu không như mong muốn. Trong khi đó, nếu bác sĩ kê sai thuốc, bệnh nhân thường không nhận ra. Lỗi điều trị thường gặp nhất trong chăm sóc, trong đó hơn một nửa của 590 khiếu nại chính đáng. Ðối với điều trị nha khoa, chỉ số này ở mức 39,2%. Tuy nhiên, số liệu của MDK không tiêu biểu, mà chỉ đánh giá những khiếu nại mà quỹ bảo hiểm tiếp nhận. Trên thực tế, con số chưa được thống kê rất cao, do không phải lúc nào bệnh nhân và người điều trị cũng nhận ra lỗi điều trị. Theo Luật bảo vệ quyền bệnh nhân Patientenrechtegesetzt có hiệu lực từ năm 2013, quỹ bảo hiểm có trách nhiệm hỗ trợ bệnh nhân khi họ cảm thấy bị bác sỹ hay bệnh viện điều trị sai. Khi đó, trách nhiệm chứng minh thuộc về bệnh nhân. Dịch vụ Y khoa sẽ cấp giấy giám định chuyên môn miễn phí cho bệnh nhân sau khi kiểm tra xem quá trình điều trị có tuân theo tiêu chuẩn được công nhận không, liệu bệnh nhân có bị ảnh hưởng sức khoẻ không, hay nguyên nhân do lỗi chẩn doán hay điều trị, do chỉ khi đó bệnh nhân mới có tiêu chuẩn đền bù.

Một địa chỉ chuyên giúp đỡ bệnh nhân nghi ngờ bị điều trị sai khác là những cơ quan hòa giải (Schlichtungsstelle) và hội đồng giám định (Gutachterkommission) của Hiệp hội bác sỹ. Năm 2013 có tổng cộng 2.243 trong số 12.000 khiếu nại được xác nhận điều trị sai. Khi xem xét, luôn phải đặt ra câu hỏi: Nguyên nhân dẫn đến lỗi điều trị là gì? Kết quả phân tích có thể là danh sách kiểm tra phẫu thuật tiêu chuẩn(standardisierte Operations-Checkliste) giúp giảm nguy cơ nhầm lẫn và hiểu lầm.