Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đồ chơi Fidget Spinner có thể gây tắc thở, Đức tịch thu còn Việt Nam vẫn đang sốt

Spinner vẫn đang gây bão tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ảnh: pixabay

Ngay từ khi được tung ra thị trường, đồ chơi Fidget Spinner đã tạo nên một sơn sốt trên toàn cầu. Tuy nhiên đồ chơi này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu sử dụng sai cách và mua phải hàng Trung Quốc.

Suýt tắc thở vì đồ chơi Fidget Spinner 

Mặc dù hiện đồ chơi Fidget Spinner có thể là món đồ chơi dễ “gây nghiện” và hot nhất tại thời điểm hiện nay dành cho mọi lứa tuổi, nhưng mới đây một trường hợp xảy ra tại Mỹ với một cố bé 10 tuổi gần tắc thở vì nuốt phải đồ chơi này.

Cụ thể, theo TechTimes đưa tin vào ngày 18/5, bà Kelly Rose Joniec sống tại thành phố Houston đã lên tiếng phàn nàn trên mạng xã hội về Fidget Spinner và thuật lại vụ việc xảy ra trên trang Facebook sau khi Britton – cô con gái mới 10 tuổi của bà được cho là đã nuốt phải một miếng kim loại hình tròn được gắn bên trong cánh của Fidget Spinner trong khi bé đang chơi trò chơi.

Bà Kelly kể lại, con gái tôi nói rằng nó đặt một miếng kim loại hình tròn từ Fidget Spinner vào miệng để làm sạch nó, nhưng đã vô tình nuốt phải dị vật này. Cô bé đã ngay lập tức được đưa đến phòng khám cấp cứu địa phương. Tuy nhiên các bác sĩ tại đây không thể xác định được miếng kim loại đang bị mắc tại đường khí quản hay thực quản.

Bé Britton sau đó được chuyển tới Bệnh viện Nhi bang Texas để chụp X-quang, và tại đây người ta mới xác định được vị trí của nó là nằm tại thực quản của cô bé. Sau vụ việc hãi hùng trên, bà Kelly tuyệt đối cấm con mình chơi Fidget Spinner bất chấp việc cô bé rất mê chơi món đồ này.

Liên quan tới đồ chơi gây sốt này, mới đây, hải quan sân bay Frankfurt (Đức) không cho lô đồ chơi Fidget Spinner nhập vào nước này do nó có thể vỡ ra, tạo thành các mạnh vụn gây nguy hiểm. Nếu vô tình nuốt phải, các em nhỏ có thể bị nghẹt thở nên cơ quan chức năng tính phá hủy 35 tấn đồ chơi trên.

Khi kiểm tra, lực lượng an ninh thấy phần nhiều trong lô hàng là đồ chơi Trung Quốc kém chất lượng. Người phát ngôn hải quan Christine Strauss nói bên xin nhập khẩu còn thiếu các giấy tờ cần thiết khác như hướng dẫn sử dụng hay thông tin về nguồn gốc xuất xứ của lô Fidget Spinner này.

Đồ chơi Fidget Spinner vẫn đang sốt trên toàn cầu trong đó cả Việt Nam

Được biết, đồ chơi Fidget Spinner là một món đồ chơi cho học sinh tiểu học bất ngờ trở thành cơn sốt toàn cầu. Fidget Spinner là một loại đồ chơi xoay bằng tay rất dễ làm. Cấu tạo của món đồ chơi này rất đơn giản, chỉ gồm 2 đến 3 cánh gắn quanh một trục có ổ bi với giá dao động từ 1 cho tới vài chục USD, tùy thuộc vào chất liệu và thời gian quay, nửa cho tới 5 phút.

Được biết, đồ chơi Fidget Spinner được một người phụ nữ tên Catherine Hettinger, sống ở Florida, Mỹ sáng tạo ra từ năm 1992. Bà Catherine Hettinger muốn làm một món đồ chơi cho con mình.

Bà Catherine Hettinger đã được cấp bằng sáng chế cho Fidget Spinner từ năm 1997. Tuy nhiên, sau đó người phụ nữ này đã không giữ được quyền sở hữu bằng sáng chế này vì không có đủ 400 USD để chi trả lệ phí gia hạn vào năm 2005.

Vào thời điểm hiện tại, Fidget Spinner đã bất ngờ trở thành món đồ chơi gây ra cơn sốt trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy sản xuất đồ chơi và cả các các nhà máy sản xuất nhựa của Trung Quốc có thể sản xuất Fidget Spinner do dễ dàng thay đổi dây chuyền sản xuất sau một ngày, cũng không lo ngại vấn đề vi phạm bản quyền và cũng không sợ nguy cơ bị cháy nổ hoặc rủi ro khác.

Hiện tại, những người buôn bán lẻ Fidget Spinner trên mạng, trên các diễn đàn, trên Facebook,… đang kiếm lời từ 100-150% với mỗi sản phẩm đồ chơi đang thịnh hành này.

Tại Việt Nam, Fidget Spinner cũng đang gây sốt tại các trường tiều học và được các em nhỏ mua chơi rất nhiều với giá từ vài chục tới vài trăm ngàn đồng, tùy thuộc loại “hàng Tàu” hay “hàng công ty”.

Fidget Spinner không chỉ được học sinh tiểu học mua chơi mà cả người lớn cũng sử dụng. Nó được xem là một loại đồ chơi có thể giúp trẻ em bị tự kỷ tập trung tốt hơn, giúp hạn chế một số thói quen xấu như cắn móng tay, hút thuốc và có thể giúp người lớn giảm stress. Tuy nhiên với hàng loạt tai nạn và mức độ nguy hiểm của nó thì các bậc phụ huynh cần phải hết sức thận trọng khi mua chúng cho con em mình chơi.

Theo An Dương/ VietQ.vn