Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyên gia Trung Quốc: người khỏi bệnh COVID-19 không lây nhiễm người khác

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh và xuất viện sẽ không lây cho người khác, theo các chuyên gia y tế Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời giáo sư Huang Bo tại Đại học Y Bắc Kinh cho hay bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi đã bình phục thì hệ miễn dịch đã loại trừ virus corona chủng mới, nên họ không thể lây bệnh cho cộng đồng nữa. 

Mọi người không nên kỳ thị hay lo ngại nguy cơ tái nhiễm từ những bệnh nhân này.

Nhận định của giáo sư Huang Bo cũng nhận được sự đồng tình từ Wang Jing, trưởng khoa Hồi sức và chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Beijing Chaoyang.

Theo bác sĩ Wang, các bệnh nhân xuất viện đã được cách ly để theo dõi y tế. Khi cơ quan y tế xác nhận các chỉ số sức khỏe bình thường, không cần phải theo dõi nữa thì họ cũng không lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Bác sĩ Wang cũng lưu ý các ca nhiễm COVID-19 nhẹ sẽ không bị biến chứng phổi.

Về các ca tái nhiễm sau khi xuất viện, bác sĩ Wang cho biết các trường hợp này rất hiếm và rất có thể trước đó họ chưa khỏi bệnh hoàn toàn.

Các bác sĩ luôn theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cho đến khi xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính nhiều lần mới thôi.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tính đến ngày 10-3, có hơn 58.000 bệnh nhân trong số 80.000 ca nhiễm COVID-19 đã hồi phục và xuất viện.

Theo Minh Khôi / tuoitre.vn