Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tìm hiểu tập quán tôn giáo đức: Quyền nhà thờ đối với nhân công

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một nữ y tá đạo Hồi làm việc trong bệnh viện đạo tin lành muốn đeo khăn trùm đầu nhưng bị sếp từ chối, liền kiện ra toà. Kết thúc phiên xét xử, Tòa án Lao động Liên bang ở Erfurt đứng về phía bệnh viện, phán, về cơ bản, các cơ sở thuộc nhà thờ được phép cấm nhân viên đeo khăn trùm đầu khi làm việc.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Qua đó, quyền tự ấn định của nhà thờ được ưu tiên hơn quyền tự do tôn giáo cá nhân. Theo tòa, nhân viên các cơ sở thuộc nhà thờ ít nhất phải xử sự trung dung, trong khi khăn trùm đầu lại là biểu tượng của tín ngưỡng hồi giáo (án số: 5 AZR 611/12). Tuy nhiên, tùy từng trường hợp có thể có phán quyết khác, chẳng hạn được chấp nhận đội khăn trùm đầu khi làm trong phòng thí nghiệm và ít tiếp xúc với người ngoài. Từ nhiều năm nay, nguyên đơn 36 tuổi tranh cãi với bệnh viện Bochum, nơi bà từng làm việc lâu năm mà không đeo khăn trùm đầu. Sau thời gian phụ sản, và nghỉ ốm, năm 2010 nguyên đơn muốn quay lại làm việc, nhưng chỉ với điều kiện phải được trùm khăn trên đầu. Nguyên đơn lập luận, khăn trùm đầu giúp che những điểm quyến rũ ở phụ nữ, đồng thời đưa ra các đề xuất thay thế như dùng mũ lưỡi trai, khăn trùm đầu của tu sĩ hay khăn trùm đầu trắng đồng bộ với chiếc áo blu. Luật sư bào chữa cho biết, thân chủ của ông làm trong bệnh viện chứng kiến nhiều nỗi đau của bệnh nhân và cái chết nên trở thành người thành tín cao. Luật sư phía bệnh viện bác bỏ, khăn trùm đầu là biểu tượng của đạo Hồi, bất kể kích cỡ, màu sắc. Bệnh viện căn cứ vào quyền tự ấn định nhà thờ và yêu cầu những nhân viên không theo đạo thiên chúa trung lập. Sau khi bị yêu cầu không được đeo khăn trùm đầu khi đi làm, nguyên đơn đã bỏ việc và thấy khả năng thua kiện liền chuyển sang yêu cầu trả lương những ngày bỏ việc đó cho tới thời điểm có án quyết toà.

Quyền tự quyết định Selbstbestimmung của nhà thờ

Nhà thờ có quyền đặc biệt trong Luật lao động. Năm 1985, Tòa án Hiến pháp Liên bang thông qua quyền tự quyết định hợp đồng lao động mà những người lao động tại các cơ sở nhà thờ phải tuân theo, ví dụ có thể mất việc khi không còn là thành viên nhà thờ nữa. Do đó, những người theo đạo công giáo thường gặp rắc rối khi li dị hay tái hôn, tùy từng công việc.

Trường hợp trên, lần đầu tiên Tòa án Lao động Liên bang ở Erfurt xét xử vụ kiện như thế. Mặc dù các năm trước đã có phán quyết liên quan đến khăn trùm đầu, nhưng chỉ đối với các cơ sở tư nhân và nhà nước. Chẳng hạn, không được cấm nhân viên bán hàng đội khăn trùm đầu khi làm việc, nhưng có thể cấm giáo viên tại trường công.

Thanh Thành (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!