Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cộng đồng người Việt tại Brandenburg nói lời cảm ơn

Sau tiết mục múa lân và „Chào Việt Nam“ một băng rôn với dòng chữ: „WIR DANKEN DEUTSCHLAND“ - Cộng đồng người Việt tại Brandenburg nói lời cảm ơn nước Đức - là tất cả tấm lòng biết ơn, lời tri ân của họ tới chính quyền địa phương và nhân dân sở tại.

TBVĐ- Thành công của buổi lễ là sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của Ban tổ chức trong nhiều tháng qua, và sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Ngày 01.04.2018 vừa qua, Hội trường nhà máy hộp số ZF nằm trên đường phố Caasmann số 9, Thành phố Brandenburg đã chứng kiến gần 600 người (trong đó có trên 500 người Việt) tới dự Đại lễ kỷ niệm 30 năm ngày người lao động và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Brandenburg an der Havel. Cuộc họp mặt trong không khí tràn ngập niềm vui và ấm áp của các cựu công nhân Việt Nam từng làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại thành phố. Với gần 100 cựu công nhân Việt làm việc tại nhà máy hộp số IFA cũ thì hội trường này là ngôi nhà đã gắn bó với họ trong nhiều năm trước khi nước Đức thống nhất.

Bà Kotke, đặc trách hiệp hội giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin-Brandenburg cùng đại diện chính quyền địa phương; các đồng nghiệp Đức; Ông Lê Hồng Cường cùng đại diện Ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn liên bang; đại diên một số tổ chức người Việt tại Brandenburg và vùng phụ cận; hàng trăm cựu lao động cùng gia đình dâu, rể, con cháu từ các mọi miền trên nước Đức; những người Việt yêu thành phố này đã tới tham dự. Chủ tịch mới của thành phố Brandenburg an der Havel, ông Steffen Scheller do bận công việ không đến được nhưng đã có thư chúc mừng Hội người Việt tại đây nhân sự kiện lớn này.

Sau tiết mục múa lân và „Chào Việt Nam“ một băng rôn với dòng chữ: „WIR DANKEN DEUTSCHLAND“ – Cộng đồng người Việt tại Brandenburg nói lời cảm ơn nước Đức – là tất cả tấm lòng biết ơn, lời tri ân của họ tới chính quyền địa phương và nhân dân sở tại.

https://scontent-frx5-1.xx.fbcdn.net/v/t35.0-12/30176564_1674203515958981_978551956_o.jpg?_nc_cat=0&oh=b9ceb87831353ab75fe89610ba2271ad&oe=5ACF661B
Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Brandenburg và bà Gericke, Trưởng phòng liên lạc giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin – Brandenburg đông tổ chức khai mạc buổi lễ.

Trong không khí vui mừng, ấm áp sau 30 năm được gặp lại các đồng nghiệp, ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Brandenburg rất đỗi tự hào điểm lại quá khứ, những dấu ấn lần đầu tiên khi các cựu lao động Việt đặt chân tới nước Đức. Những ngày đầu đầy bỡ ngỡ với bộn bề khó khăn, giao tiếp với đồng nghiệp Đức trong nhà máy, xí nghiệp, văn hóa và công việc đều phải qua phiên dịch. Giờ đây, sau 30 năm năm, những thanh niên trai tráng xưa với vốn tiếng Đức vừa đủ đã bươn chải với cuộc sống mưu sinh, hầu hết đã có gia đình, nhiều người trong số đó đã có thế hệ thứ 3.

Ông Klaus Schilling, nguyên là nhân viên giúp đỡ người Việt đội hộp số phát biểu.

Sau những biến cố chính trị rồi nước Đức thống nhất, hàng trăm các đồng nghiệp đã tản mát khắp nơi, có người trở lại quên nhà, dẫu còn trên 50 gia đình người Việt ở lại lập nghiệp tại Brandenburg nhưng thế hệ thứ 2 đã không phụ lòng chăm sóc của cha mẹ, các cháu thành đạt trong học tập và hội nhập được chính quyền sở tại đánh giá cao. Chủ tịch Quang Vinh không quên ghi nhận các đồng nghiệp chăm chỉ, nhiều người thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh góp phần nhỏ bé vào sự tăng trưởng của thành phố. Các cháu thế hệ thứ hai giờ hầu hết đã vào đại học, có cháu đã là kỹ sư, trên kỹ sư và là nguồn nhân lực quý cho nước sở tại trong tương lai gần.

Bà Kotke, đặc trách hiệp hội giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin Brandenburg phát biểu

Lần đầu tiên đồng tổ chức, phát biểu tại buổi lễ được đứng trước gần 600 người tham dự, bà Gericke, Trưởng phòng liên lạc giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin – Brandenburg thì đây thực sự là một niềm vui, một bất ngờ lớn đối với bà. Bà cho biết, nhiều năm, nhiều lần dự các lễ hội của người Việt tại Brandenburg nhưng chưa một lần thấy một hiệp hội nào lại thu hút đông đảo bà con tới tham dự như Đại lễ lần này. Bà cám ơn Ban tổ chức và đặc biệt cám ơn Chủ tịch Phạm Quang Vinh.

Để có được con số đang nể trên, hãy nghe tâm sự của anh Đặng Bá Chúc đến từ thành phố Rathenow. Anh cho biết, đúng ngày này tại Berlin đang diễn ra đại hội thành lập Hội đồng hương Phúc Thọ, đây là nơi chôn rau cắt rốn của Chúc. Trước đó anh có tham khảo ý kiến của các con nên đi đâu? Các con của anh Chúc đắn đo một hồi rồi quyết định về nơi chúng đã gắn bó nhiều năm: Brandenburg. Rốt cuộc, Chúc hài hước mà rằng: các con đặt đâu cha mẹ ngồi đó.

Múa lân và Chào Việt Nam mở màn cho buổi gặp mặt.
Múa lân và Chào Việt Nam mở màn cho buổi gặp mặt.

Trong số những người tới dự Đại lễ kỷ niệm 30 năm ngày người lao động và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Brandenburg an der Havel còn rất nhiều những tấm lòng như thế. Một thành viên mới, bé gái 3 tháng tuổi (có mặt trong phóng sự ảnh) được gia đình bố mẹ và ông bà cho đến tham dự âu cũng là minh chứng để bà Trưởng phòng liên lạc giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin – Brandenburg ngạc nhiên đến không ngờ.

Bà Gericke mong và chúc bà con sức khỏe đoàn kết và hứa sẽ sẵn sàng giúp Hội người Việt tại thành phố Brandenburg trong điều kiện có thể với phạm vi chức trách của mình.

Nâng cốc chào mừng
Quý khách và đồng nghiệp Đức

Phát biểu của bà Kotke, đặc trách hiệp hội giúp đỡ người nước ngoài bang Berlin Brandenburg; ông Lê Hồng Cường, Phó Chủ tịch liên hiệp người Việt toàn liên bang; ông Nguyễn Văn Ngọ, nguyên đội trưởng đội may Braki; Ông Klaus Schilling, nguyên là nhân viên giúp đỡ người Việt đội hộp số; ông Hoàng Văn Thắng, nguyên đội trưởng đội xây dựng đều đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam, chăm chỉ, đoàn kết và ngày càng có nhiều đóng góp cho thành phố đa văn hóa và mến khách và coi Brandenburg là quê hương thứ 2 của mình.

Thay mặt thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3 nói lời cảm ơn và tri ân với các bậc ông, bà, cha mẹ, hai cháu Quỳnh Anh và Quang Đức dẫu sinh ra và lớn lên ở Đức nhưng tiếng Việt của các cháu thật hoàn hảo.

Một góc hội trường

30 năm một một chặng đường dài đã đang đi qua, các cựu lao động hợp tác, những người Việt đến thành phố Brandenburg đang tụ hội tại hội trường của của nhà máy hộp số IFA cùng nhà hàn huyên, ôn lại những kỷ niệm đã qua, cùng các đồng nghiệp Đức và khách mời thưởng thức ẩm thực và chương trình văn nghệ phong phú. Tiết mục nhẩy truyền thống của lễ hội do các thiếu niên người Đức trong đó có cháu Quỳnh Anh là thành viên được cả hội trường nhiệt liệt tán thưởng.

Trên gương mặt các vị khách, đồng nghiệp Đức đều lộ rõ niềm vui, thân thiện với người Việt tại đây khi lần đầu tiên được tới dự buổi Lễ lớn của cộng đồng người Việt và mục sở thị những nét sinh hoạt văn hóa phong phú, ấn tượng.

Thành công của buổi lễ là sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của Ban tổ chức trong nhiều tháng qua, và sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Góp mặt cho buổi lễ thành công không thể thiếu được Trí Tuệ, anh vừa dẫn chương trình vừa đảm nhiệm vai trò một ca sỹ khuấy động sân khấu.

Bài, ảnh: Quang Chí (từ Berlin)