Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức thú nhận ‘run rẩy tột độ’ sau vụ lao xe tự sát

Sau vụ thủ phạm tấn công lao xe làm hai người chết trước khi nổ súng tự sát ở thành phố đại học Muenster ngày 7.4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà “run rẩy tột độ”, và bà đã chỉ đạo phải tích cực trợ giúp các nạn nhân và gia đình họ, cũng như điều tra rốt ráo vụ tấn công tự sát này.

Nhà Trắng cũng gửi lời cầu nguyện của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến gia đình những nạn nhân xấu số, còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết Twitter bày tỏ sự thương tiếc các nạn nhân và nước Pháp chia sẻ sự thương đau của nước Đức.

 Trong khi đó, các quan chức an ninh Đức nói thủ phạm không có quan hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan. Lãnh đạo Sở Nội vụ bang Bắc Rhine-Westphalia nói có 2 người chết, tài xế tự sát đã chết là một công dân Đức. Ông Herbert Reul nhấn mạnh cuộc điều tra mới bắt đầu nhưng hiện tại chưa thể khẳng định thủ phạm có là phần tử quá khích hay không.

Ông Reul cũng chỉ trích nhiều người phao tin đồn nhảm rằng một dân tị nạn chịu trách nhiệm vụ tấn công lao xe.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa tin thủ phạm là Jens R, một người đàn ông Đức 48 tuổi sống cách hiện trường khoảng 2km. Hãng truyền hình ZDF nói cảnh sát đã khám xét nhà R và ông ta có tiếp xúc với các phần tử cực hữu, nhưng hiện chưa có chứng cứ thủ phạm chính là một phần tử cực đoan.

Báo Bild đưa tin cảnh sát đang truy lùng hai nghi can khác, sau khi các nhân chứng nói có 2 người nhảy ra khỏi xe. Báo này cũng nói thủ phạm R không có tiền án tiền sự.

Báo Sueddeutsche Zeitung dẫn nguồn tin giấu tên nói thủ phạm có vấn đề về thần kinh, nhà ông ta bị khám xét để xem có tàng trữ chất nổ hay không.

Trong khi đó, trang mạng của báo Der Spiegel đưa tin chính quyền Đức “đã kết luận” đây là một vụ khủng bố. Báo này cũng cho biết cảnh sát đang điều tra một vụ tương tự ở thành phố Cottbus (phía đông nước Đức) vào tối 6.4, khi một người đàn ông húc xe con vào một nhóm người (làm bị thương 2 người) trước khi bỏ trốn.

Vụ lao xe tấn công ở Muenster diễn ra lúc 15 giờ 27 chiều 7.4, chiếc xe bán tải lao vào các thực khách đang ngồi ngoài hiên quán bar Grosser Kiepenkerl, làm 3 người chết (gồm cả thủ phạm) và 20 người bị thương, trong đó 6 người bị thương nặng, theo người phát ngôn Andreas Bode của cảnh sát địa phương.

Ông Bode nói nghi phạm đã tự sát trong xe, chưa thể xác định lý lịch. Ông cũng cho biết các nhà điều tra đã xét khả năng còn có những nghi phạm khác bỏ chạy khỏi hiện trường, dù họ chưa có chứng cứ về khả năng này.

Cảnh sát đề nghị người dân tránh suy diễn, đồn đoán, đề nghị người dân tránh xa hiện trường ở quán bar nổi tiếng Grosser Kiepenkerl tại khu trung tâm có nhiều di tích lịch sử của thành phố.

Vụ tấn công này xảy ra đúng một năm sau khi một xe tải tấn công ở Stockholm (thủ đô Thụy Điển) làm 5 người chết và 14 người bị thương.

Hồi tháng 12.2016 cũng xảy ra vụ một người Tunisia tên là Anis Amri, vì xin tị nạn bất thành, đã đâm chết tài xế rồi cướp xe tải trước khi lao xe vào một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức, làm 11 người chết và 70 người bị thương. Bọn khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã “nhận vơ” trách nhiệm vụ này. Chúng cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công tương tự ở Barcelona hồi tháng 8.2017, khiến 14 người chết và hơn 100 người bị thương.

Kinh hoàng nhất là vụ xe tải lao vào đám đông ở Nice (Pháp) đúng dịp lễ Quốc khánh Pháp (14.7) năm 2016 làm 86 người chết.

Bích Ngọc (theo Reuters)

Nguồn: motthegioi.vn