Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công ty của tỉ phú Jeff Bezos nhận giấy phép chở người vào vũ trụ vào tuần tới

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 12-7 cho biết đã phê duyệt giấy phép của Công ty Blue Origin để chở người vào vũ trụ bằng phi thuyền New Shepard.

Theo Hãng tin Reuters, FAA xác nhận Blue Origin được phép chở người và giấy phép có hiệu lực đến hết tháng 8 năm nay. Việc phóng tàu được thực hiện tại cơ sở phóng tàu vũ trụ Launch Site One ở Texas, Mỹ.

Cựu giám đốc điều hành amazon.com, ông Jeff Bezos sẽ khởi hành để bay vào vũ trụ trong tuần tới, ngày 20-7, cùng em trai trong chuyến bay chở người khám phá không gian đầu tiên của công ty của chính mình, Blue Origin. Phi thuyền New Shepard đã thực hiện 15 chuyến bay thử thành công và đây là chuyến tàu đầu tiên có phi hành đoàn của Blue Origin.

Jeff Bezos khẳng định bay vào không gian là điều mà ông luôn muốn làm trong đời. 

Sau khi được phóng lên, phần tên lửa đẩy New Shepard sẽ tiếp đất theo chiều thẳng đứng khi quay trở về Trái đất. Khoang chứa của phi thuyền có chỗ cho sáu người sẽ quay trở về Trái đất bằng dù. Một tấm vé bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos cũng đã được bán với giá 28 triệu USD cho một người mua bí mật.

Phi thuyền được đặt theo tên của Alan Shepard, người thứ hai trên thế giới và là công dân Mỹ đầu tiên bay vào không gian.

Theo thông tin trên trang web của Blue Origin, công ty có kế hoạch đưa khách du lịch vũ trụ lên độ cao trên 100km. Ở độ cao này, họ có thể trải nghiệm cảm giác gần như không trọng lực.

Trước chuyến bay của tỉ phú Jeff Bezos, ngày 11-7, ông Richard Branson, một tỉ phú người Anh, đã bay tới rìa vũ trụ thành công trên phi thuyền do Công ty Virgin Galactic của ông phát triển trong 17 năm.

Doanh nhân này đã bay lên không từ vùng trời của tiểu bang New Mexico, Mỹ.

Với chuyến bay này, ông Branson trở thành người đầu tiên trong số những nhân vật tiên phong trong lĩnh vực du hành vũ trụ mới tự thử nghiệm bằng tàu của riêng mình, trước cả tỉ phú Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của SpaceX.

Với việc có 2 nhà tỉ phú cùng bay vào vũ trụ trong tháng 7, có thể việc du lịch vào vũ trụ của loài người sẽ không còn quá xa nhưng câu lạc bộ này có lẽ chỉ dành cho những người có (rất nhiều) tiền.

 
Theo Hồng Vân / tuoitre.vn